Vai trò của máy quét mã vạch QR trong đời sống hiện nay

máy quét mã vạch QR

Như chúng ta đã biết, đại dịch covid 19 đã thay đổi mọi thứ trong đời sống hàng ngày của chúng ta. Và tất nhiên là cả trong lĩnh vực bán hàng, tài chính, hải quan, logistic…vv.

Với mong muốn thúc đẩy nền kinh tế số, cũng như giao dịch “không chạm”, nên nhà nước luôn ưu tiên người dân, doanh nghiệp thanh toán không tiền mặt. Do đó mã QR và máy quét mã vạch QR nổi lên như một giải pháp hiệu quả, giúp quá trình này được phát triển mạnh mẽ hơn. Bài viết này, Susuto sẽ giới thiệu với các bạn về tầm quan trọng của máy quét mã QR trong kinh doanh cũng như đời sống hiện đại ngày nay. Mời các bạn cùng theo dõi nhé.

máy quét mã vạch QR

Tìm hiểu về máy quét mã QR

Với việc mã QR đang ngày càng phổ biến trong mọi lĩnh vực của đời sống hiện nay. Đặc biệt, từ khi đại dịch covid bùng phát thì máy quét mã vạch cũng dần quen thuộc với tất cả người dân.

Hiện có rất nhiều người chưa hiểu rõ về máy quét mã vạch QR. Hầu hết đều nhầm lẫn với máy quét mã vạch thông thường. Trên thực tế, máy quét mã QR chính là máy quét mã vạch 2D. Đây là loại máy có thể quét được nhiều loại mã vạch khác nhau, như mã vạch 1D, mã 2D, mã QR code…

Máy quét mã QR code sở hữu rất nhiều ưu điểm nổi bật, như: có thể quét được mã vạch ở khoảng cách xa đến 15 mét, quét được mọi góc độ, quét được mã vạch nhỏ…Máy có thể đọc được mã vạch trên bề mặt phức tạp, màn hình điện thoại, màn hình máy tính…

đầu đọc mã vạch QR

Hiện nay, máy quét mã vạch QR đang được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực của đời sống, như: Rạp chiếu phim, sân bay, bán hàng, check in sự kiện…vv.

Vai trò của máy quét mã QR trong đời sống hiện nay

Máy quét mã QR giúp thanh toán nhanh hơn

Hiện nay, hầu như tất cả doanh nghiệp bán lẻ, nhà hàng, siêu thị…đều ý thức được sự ưu việt của việc thanh toán “không tiền mặt”. 

Thanh toán “không chạm” giúp chúng ta đảm bảo sự an toàn toàn trọng đại dịch covid. Bên cạnh đó, khi thanh toán bằng cách quét mã QR cũng giúp quá trình thanh toán diễn ra nhanh hơn. Giúp nhà hàng, khách sạn, đặc biệt là siêu thị nơi có nhiều người thanh toán cùng lúc tránh được tình trạng xếp hàng chờ đợi. Điều này là rất hữu ích cho khách hàng cũng như chủ doanh nghiệp trọng tình hình dịch bệnh hiện nay.

Giúp kiểm kê hàng tồn kho nhanh hơn

Việc kiểm kê hàng hóa, hàng tồn kho luôn là nỗi lo lắng với bất cứ doanh nghiệp nào nào hiện nay. Từ nhà hàng, cửa hàng bán lẻ, kho hải quan cho đến các siêu thị lớn đều phải rà soát, kiểm kê theo định kỳ.

súng bắn mã vạch

Máy quét mã vạch QR có thể quét được nhiều loại mã khác nhau, quét được khoảng cách xa nên sẽ giúp nhân viên dễ dàng trong việc kiểm kê hàng hoá. 

Đây có thể coi như là phương thức nhập liệu thời 4.0. Điều này sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm được công sức nhân viên, tiết kiệm được tiền bạc do số giờ làm của nhân viên sẽ được giảm xuống đáng kể khi sử dụng máy quét mã vạch 2D.

Quét chương trình khuyến mại, quét thẻ thành viên

Thông thường các hệ thống cửa hàng lớn, các trung tâm thương mại… hiện nay đều có hệ thống tích điểm cho khách hàng khi mua sắm. Mỗi người sẽ được cấp 1 thẻ thành viên. Khi khách hàng đến mua hàng, sẽ đưa thẻ này cho nhân viên để nhân viên quét mã QR, từ đó sẽ tích điểm cho khách hàng.

Bên cạnh đó, máy quét mã vạch cũng có thể dùng để kiểm tra các chương trình khuyến mãi của các mặt hàng hóa, khi khách hàng thanh toán. Thay vì phải kiểm tra trên máy tính như trước. Điều này giúp tiết kiệm thời gian cho khách hàng và nhân viên.

máy quét mã vạch

Ngoài ra, máy quét mã vạch 2D còn được sử dụng rất nhiều trong lĩnh vực nhà nước, có thể quét mã QR trên thẻ Căn cước công dân để kiểm soát ra vào cơ quan trong đại dịch Covid hoặc quét mã BHYT quản lý hồ sơ bệnh nhân tại các cơ sở y tế. 

Máy cũng được sử dụng rộng rãi tại sân bay, bệnh viện, những nơi cần check in…Có thể nói, hiện nay máy quét mã QR đóng góp vai trò rất quan trọng trong mọi lĩnh vực của đời sống hiện đại.

Như vậy, chúng ta đã điểm qua một số vai trò quan trọng của máy quét mã vạch QR trong đời sống ngày nay. Nhìn chung, đây là một thiết bị rất hữu ích cho các cá nhân, doanh nghiệp muốn phát triển theo xu hướng bền vững, hiện đại. Đáp ứng được mọi nhu cầu của khách hàng. Nếu các bạn đang quan tâm đến máy quét mã vạch 1D, 2D thì hãy liên hệ với Susuto để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0968.762.158