Ưu nhược điểm của các loại máy quét mã vạch không dây

Máy quét mã vạch không dây mang lại nhiều lợi ích cho những người đang sử dụng chúng. Cho dù là với mục đích kinh doanh hay cá nhân. Máy quét mã không dây được thiết kế để làm cho cuộc sống trở nên dễ dàng, đặc biệt là khi đang di chuyển. Vậy thiết bị này có những loại nào? Có những ưu điểm, nhược điểm nổi bật nào?

Máy quét mã vạch không dây là gì?

Máy quét mã vạch không dây là một thiết bị quét có chức năng quét tài liệu để chuyển thành thông tin kỹ thuật số. Thiết bị hoạt động bằng cách sử dụng một chùm tia laser quét trực tiếp vào mã vạch và cung cấp thông tin. Nó hoạt động tương tự như một máy quét phẳng. 

Ưu điểm chung của máy quét mã vạch không dây

Một ưu điểm chung của máy quét mã vạch không dây là tính di động của chúng. Đối với máy quét mã vạch cố định, đôi khi bạn cần đưa các vật nặng ra quét. Lúc này việc sử dụng máy quét không dây có thể cải thiện năng suất và độ an toàn.

Tính di động của máy quét mã vạch không dây được ứng dụng lý tưởng trong việc kiểm kê. Bạn có thể chỉ cần cầm thiết bị không dây để kiểm kê các mặt hàng, vật phẩm mà không cần phải đứng trước máy quét mã vạch. 

may-quet-laser

Tuy nhiên, có một số mặt hạn chế. Ví dụ, một số máy quét mã vạch không dây trong khoảng cách quét bị hạn chế. Dưới đây là ba loại máy quét mã vạch phổ biến, mỗi loại đều có những ưu và nhược điểm riêng.

Máy quét mã vạch laser

Máy quét mã vạch không dây công nghệ laser đã có từ nhiều thập kỷ trước. Thiết bị này hoạt động dựa trên nguyên lý của nguồn sáng. Máy quét mã vạch laser này thường sử dụng gương phản chiếu hoặc lăng kính.

Chúng càng có nhiều bộ phận chuyển động thì khả năng hỏng hóc, đổ vỡ càng lớn. Mặc dù đây là một nhược điểm nhưng điểm đáng chú ý là trong nhiều thập kỷ, thiết bị này đã được sử dụng rộng rãi trong kho bãi và ngành công nghiệp khác. 

Vì vậy, mặc dù máy quét mã vạch laser có thể trông mỏng manh. Nhưng chúng đã được cải thiện sau nhiều năm, với kinh nghiệm và công nghệ ngày càng phát triển.

Ưu điểm của quét mã vạch không dây laser là chi phí thấp nhưng vẫn đáng tin cậy, tốc độ quét nhanh, có thể quét trên bề mặt cong. Ngày nay, trong nhiều ngành công nghiệp, máy quét laser là thiết bị phần cứng được lựa chọn hàng đầu. Vì khi bạn cần tốc độ đọc mã vạch cao thì độ chính xác của máy quét laser càng cao.

So với các máy quét mã vạch khác, máy quét laser có khả năng đọc thông tin trên khoảng cách từ 15cm trở lên vượt trội hơn hẳn. Trong điều kiện ánh sáng yếu, chúng thường hoạt động tốt hơn.

Máy quét mã vạch CCD

Một loại công nghệ phổ biến khác cho máy quét mã vạch không dây là “thiết bị tích điện kép” (CCD – Charge Coupled Device). Về cơ bản nó là một công nghệ sử dụng ánh sáng bắt bóng bán dẫn.

Hầu hết các máy quét dựa trên CCD có nhược điểm là chúng có dạng tuyến tính, mã vạch hai chiều không thể đọc được. Nhưng việc sử dụng máy quét CCD tuyến tính có nhiều ưu điểm. Chúng có chi phí tương đối thấp, để đọc mã vạch tuyến tính là một giải pháp đáng tin cậy. Ngoài ra máy quét sử dụng công nghệ CCD có thể đọc được các mã vạch trên màn bóng hoặc màn hình điện thoại

Máy quét mã vạch 2D

Máy quét mã vạch 2D là thiết bị có thể đọc mọi mã vạch trên mọi góc độ, mọi chiều quét. Các máy quét mã vạch 2D thường sử dụng để đọc mã vạch 2D. Một số máy quét mã vạch 2D này cũng có thể tương thích với mã vạch 1D. Điều này giúp người dùng linh hoạt hơn khi sử dụng.

Thường máy quét 2D tiên tiến hơn do sử dụng cấu trúc cảm biến ảnh CMOS. Máy quét 2D sẽ chụp lại các mã đọc và phân tích mã. Với cơ chế này, tốc độ đọc của máy có thể sẽ chậm hơn một chút so với các công nghệ CCD hay laser. Nhưng thiết bị này vẫn cho kết quả chính xác và nhanh nhạy.

Máy quét mã vạch 2D có thể đọc từ khoảng cách gần 100 cm. Thiết bị này có sẵn trong kiểu máy quét dạng súng bắn phổ biến. Do đó, máy có thể đọc mã vạch trên mọi bề mặt hiển thị như: smartphone, máy tính bảng, máy tính thường.

Nên chọn máy quét mã vạch không dây nào?

Trong hầu hết công việc, chìa khóa thành công là tìm ra công cụ phù hợp cho nhiệm vụ trong tầm tay. Vì vậy, mỗi máy quét mã vạch có một ứng dụng thích hợp. Hầu hết người dùng sẽ muốn hoàn thành nhiệm vụ một cách nhanh chóng. 

Ví dụ như bạn cần quét 500 mục mỗi giờ hoặc 5 mục mỗi giờ quét và thu thập dữ liệu phong phú để điền vào cơ sở dữ liệu. Trước khi bạn bắt đầu chọn một máy quét mã vạch, bạn phải xem xét các kết quả cuối cùng này.

Để lựa chọn được máy quét mã vạch không dây ưng ý, bạn có thể liên hệ với SUSUTO để được hỗ trợ chi tiết và cụ thể nhất. Với nhiều năm kinh nghiệm trong việc cung cấp máy quét mã vạch cho các doanh nghiệp, nhà hàng của Việt Nam. SUSUTO luôn đảm bảo mang đến cho khách hàng các sản phẩm chất lượng nhất.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0968.762.158