Tìm hiểu về các loại máy quét mã vạch phổ biến hiện nay

Trong thời đại 4.0 hiện nay, máy quét mã vạch đóng vai trò cực kỳ quan trọng, trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Từ bán lẻ, sản xuất, kho bãi…cho đến cả lĩnh vực hải quan. Với nhu cầu sử dụng ngày càng lớn, từ đó cũng có nhiều loại máy quét mã vạch khác nhau ra đời. Bài viết hôm nay, Susuto sẽ giúp các bạn phân biệt được các loại máy quét mã vạch khác nhau. Từ đó có thể dễ dàng lựa chọn sản phẩm phù hợp với nhu cầu công việc của mình.

Máy quét mã vạch là gì?

Máy đọc mã vạch là một thiết bị dùng để đọc thông tin được mã hoá dưới dạng mã vạch, thường được in trên bao bì sản phẩm, hàng hoá…vv.

Các mã vạch này chứa các thông tin liên quan sản phẩm hàng hoá, đã được lưu trữ trên hệ thống dữ liệu. Sản phẩm còn có các tên gọi khác như máy quét giá, đầu đọc mã vạch hay máy quét điểm bán hàng POS.

Đầu đọc mã vạch cần kết nối với máy tính thông qua cáp USB hoặc kết nối không dây khác, để có thể tạo thành một hệ thống xử lý thông tin hoàn chỉnh. Đầu đọc chỉ có khả năng quét mã vạch in trên bao bì và chuyển đến máy tính. Ở trên máy tính sẽ được tích hợp các phần mềm chuyên dụng, để giải mã dữ liệu, từ đó sẽ hiển thị các thông tin về sản phẩm hàng hoá…Sử dụng loại máy này cũng có thể coi là một phương thức nhập liệu thông minh, để thay thế cho dạng viết tay như trước đây.

Nhờ có nhiều lợi ích nên máy quét mã vạch được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Sản phẩm giúp doanh nghiệp giảm thiểu chi phí nhân công, quản lý hàng hóa dễ dàng và tăng năng suất lao động đáng kể.

tìm hiểu máy quét mã vạch

Tìm hiểu về các loại máy quét mã vạch hiện nay

Hiện nay đầu đọc mã vạch được chia thành nhiều loại khác nhau. Mỗi loại sẽ phù hợp với từng loại công việc khác nhau. Vì vậy bạn cần phải phân biệt được loại máy quét, từ đó mới lựa chọn được sản phẩm phù hợp.

Tìm hiểu các loại máy quét phân theo cấu tạo

Máy quét mã vạch để bàn

Máy quét để bàn là loại máy thường được dùng phổ biến trong trong siêu thị, trung tâm thương mại, của hàng bán lẻ. Sản phẩm được để trực tiếp trên mặt bàn, các quầy thanh toán và được kết nối với máy tính thông qua dây cáp. Mẫu máy này thường là máy quét đa tia. Với đặc điểm ở siêu thị, trung tâm thương mại thường có lượng khách hàng rất lớn, nên cần loại máy này đảm bảo khả năng quét nhanh, ở nhiều góc độ, đáp ứng được công việc.

Máy quét mã vạch cầm tay

Máy quét cầm tay là dạng máy có thiết kế nhỏ gọn, có thể sử dụng linh hoạt cho nhiều mục đích công việc khác nhau. Ngoài cách kết nối với máy tính bằng dây, máy cầm tay còn có loại máy kết nối không dây thông qua công nghệ bluetooth hoặc wifi. Loại máy máy thường được sử dụng ở kho, bãi,…vv. Loại máy này thường có độ bền cao, khi thường xuyên hoạt động ở những có nhiều bụi bẩn, ẩm ướt đều không ảnh hưởng tới hoạt động của máy.

máy quét mã vạch cầm tay

Tìm hiểu máy quét mã vạch theo công nghệ đọc mã vạch

Hiện nay máy đọc mã vạch đang sử dụng 3 công nghệ phổ biến là Laser, CCD, Cmos. 

Máy ứng dụng công nghệ Laser

Công nghệ quét Laser thường ít khi xảy ra lỗi. Đây là công nghệ quét hiện đại, có tốc độ quét nhanh, quét được mã vạch lớn. Một số máy quét chuyên dụng có thể quét ở khoảng cách lên đến 1,8 mét. Công nghệ này thường được sử dụng trên các loại máy cầm tay. Nhờ những ưu điểm vượt trội nên máy quét laser được nhiều đơn vị, doanh nghiệp rất yêu thích và lựa chọn.

Máy ứng dụng công nghệ CCD

Đầu đọc mã vạch CCD là cảm biến chuyển đổi hình ảnh quang học sang tín hiệu điện. Đặc điểm của máy là có khả quét ở phạm vi rộng nhưng không quá kích thước đầu đọc của nó. Máy có tia quét to, dày, nhưng tốc độ đọc không thể bằng Laser và Cmos. Máy quét CCD thường được dùng ở các cửa hàng bán lẻ, shop quần áo, hiệu thuốc…vv.

máy quét mã vạch CCD

Máy ứng dụng công nghệ quét Cmos

Công nghệ quét Cmos được đánh giá cao nhất trong 3 loại công nghệ quét ở đây. Đầu đọc của máy sử dụng 1 chiếc camera nhỏ để chụp ảnh mã vạch, sau đó chuyển đến bộ giải mã thông tin. Loại máy này có tốc độ đọc nhanh, đọc được mã vạch trên thiết bị điện tử, ánh sáng chói, đọc được cả mã vạch 2D, QR code…, được sử dụng rất rộng rãi trong nhiều lĩnh vực.

Súng bắn mã vạch là một thiết bị không thể thiếu, khi kinh doanh sản xuất trong thời đại ngày nay. Hy vọng với những thông trên đây, bạn sẽ hiểu hơn về các loại máy quét mã vạch đang có trên thị trường. Từ đó sẽ lựa chọn được sản phẩm phù hợp với nhu cầu công việc của mình. Nếu bạn bạn đang có nhu cầu sử dụng các loại máy quét mã vạch, máy in bill, máy in tem, máy POS chất lượng cao, thì hãy liên hệ với Susuto để được hỗ trợ nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0968.762.158