Tại sao máy quét mã vạch lại được sử dụng phổ biến hiện nay

máy đọc mã vạch phổ biến

Máy quét mã vạch giờ đây đã là thiết bị không thể thiếu tại các cửa hàng, shop bán hàng, các công ty vận chuyển…Sản phẩm là một giải pháp hiệu quả để quản lý hàng hàng hoá một cách thông minh và dễ dàng cho chủ shop, cửa hàng và doanh nghiệp. Vậy máy quét mã vạch là gì? Tại sao máy quét mã lại được sử dụng phổ biến hiện nay? Bài viết này Susuto sẽ giới thiệu cụ thể với các bạn về máy quét mã vạch và những lợi ích mà nó mang lại cho doanh nghiệp.

Những điều cần biết về máy quét mã vạch

Máy quét mã vạch là gì?

Máy đọc mã vạch, còn được gọi là máy quét điểm bán hàng (POS) hoặc máy quét giá, nó là một thiết bị được sử dụng để chụp và đọc thông tin có trong mã vạch. Máy đọc mã vạch gồm một nguồn sáng, thấu kính, một cảm biến ánh sáng để chuyển các xung quang học thành xung điện. Chúng được tích hợp mạch giải mã phân tích dữ liệu hình ảnh mã vạch, do cảm biến cung cấp và gửi thông tin đó đến máy tính.

máy quét mã vạch là gì

Máy quét mã vạch hoạt động như thế nào?

Máy quét mã vạch hoạt động bằng cách “quét” các phần tử đen trắng của mã vạch bằng cách chiếu sáng mã bằng ánh sáng màu đỏ. Sau đó chuyển đổi thành văn bản phù hợp. Cụ thể hơn, bộ cảm biến trong máy quét mã vạch phát hiện ra ánh sáng phản chiếu từ hệ thống chiếu sáng (đèn đỏ). Từ đó tạo ra một tín hiệu tương tự được gửi tới bộ giải mã. Bộ giải mã giải nghĩa tín hiệu đó, xác nhận mã vạch bằng chữ số kiểm tra và dán nó vào văn bản.

Văn bản chuyển đổi này được tạo ra từ máy quét tới hệ thống phần mềm máy tính chứa một cơ sở dữ liệu của nhà sản xuất. Từ đó có thể theo dõi được hàng hóa.

Các loại máy quét mã vạch phổ biến hiện nay

Máy đọc mã vạch cũng có nhiều loại khác nhau, nhưng phổ biến nhất là máy quét CCD, máy quét 2D hay máy quét laser (1D).

Máy quét CCD

Công nghệ đọc mã vạch CCD (hay còn gọi là Charge Coupled Device) là công nghệ cảm biến chuyển hình ảnh quang học sang tín hiệu điện trong các máy thu nhận hình ảnh. Máy đọc mã vạch công nghệ CCD được trang bị một bộ phát sáng có cường độ cao (màu đỏ) để chiếu lên vùng cần nhận biết chính là mã vạch trên các mặt phẳng hoặc bao bì sản phẩm.

máy quét mã vạch tốt

Cách thức để công nghệ quét CCD này hoạt động chính là: Sau khi đầu quét mã vạch CCD chiếu lên cảm biến sẽ nhận diện các khu vực hấp thụ ánh sáng đó là các vạch màu đen của mã vạch, rồi tiếp đó đầu đọc sẽ giải mã vạch theo một bảng mã hóa và đưa thông tin lên thiết bị phân tích.

Các loại máy đọc mã vạch CCD có khả năng đọc bền bỉ, được nhiều người lựa chọn vì mang những ưu điểm nổi bật như:

  • Quét được nhiều góc độ
  • Tốc độ quét ổn định và độ chính xác cao
  • Quét được loại mã vạch nhỏ
  • Khả năng quét xa dưới 20cm, khoảng cách lý tưởng là 10cm
  • Thiết bị được ứng dụng trong nhiều ngành khác nhau: tạp hóa, siêu thị mini, cửa hàng mỹ phẩm, thời trang, các cơ sở y tế sử dụng để quét mã vạch hồ sơ bệnh án,.

Máy quét 2D

Máy quét 2D được ưa chuộng nhất hiện nay với công nghệ quét hiện đại, tốc độ nhanh chóng và độ chính xác cao. Thiết bị có thể quét các loại mã vạch khác nhau mà không cần đặt mã vạch theo đúng chiều dọc như bình thường. Nó có thể quét mã ngay cả khi mã nằm ngang, nghiêng hay lộn ngược.

Máy quét laser 1D

Máy quét mã vạch công nghệ laser có tốc độ quét nhanh chỉ khoảng 0,2 giây cho 1 lần quét. Loại máy này có khả năng đọc mã vạch ở khoảng cách lên đến 30cm.

Những ưu điểm nổi bật của máy quét mã vạch laser, chính là:

  • Tốc độ quét rất nhanh
  • Khoảng cách quét có thể lên tới 30cm
  • Mức giá bán của máy đọc mã vạch laser khá rẻ
  • Máy thường được sử dụng cho các cửa hàng: mỹ phẩm, thời trang, nhà hàng, thư viện

Những lợi ích mà máy quét mã vạch mang lại

Dễ dàng quản lý hàng hoá

Chúng ta dễ dàng nhìn thấy lượng hàng hóa của các siêu thị, cửa hàng, hay các doanh nghiệp luôn rất lớn. Để quản lý là mất rất nhiều công sức, cũng như thời gian nhưng chưa độ chính xác và hiệu quả lại không thực sự cao.

Từ khi máy bắn mã vạch ra đời đã giúp họ giải quyết vấn đề này một cách nhanh chóng hơn. Chỉ cần các sản phẩm được dán mã vạch và lưu vào hệ thống máy tính.

lợi ích của máy đọc mã vạch

Khi bạn muốn xuất hay nhập kho cho các sản phẩm, bạn chỉ cần quét mã vạch của sản phẩm đó. Sau đó, máy tính sẽ tự động hiện các thông tin về sản phẩm, cũng như số lượng hiện đang có. Lúc này bạn chỉ cần nhập số lượng xuất ra hay nhập vào là xong. Các thao tác chỉ mất khoản 10-20 phút thay vì phải kiểm đếm số lượng hàng giờ đồng hồ như trước.

Với cách quản lý thông minh này bạn sẽ dễ dàng quản lý hàng tồn kho, cũng như hạn chế thất thoát, gian lận số lượng hàng hóa chỉ bằng chiếc điện thoại thông minh, hay máy tính.

Rút ngắn thời gian thanh toán

Máy quét mã vạch ban đầu được ứng dụng cho các hệ thống bán lẻ, nhưng với những lợi ích vượt nên mới được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực.

Ngoài việc dễ dàng quản lý hàng hoá, máy còn rất hiệu quả trong việc thanh toán hoá đơn ở các hệ thống siêu thị, cửa hàng đông khách.

Với số lượng hàng hoá quá lớn ở các siêu thị, cửa hàng tiện lợi thì nhân viên thu ngân không thể nào có thể nhớ rõ được các loại giá cả của từng sản phẩm. Nhưng với máy quét, nhân viên thu ngân sẽ dễ dàng làm được điều này, như vậy sẽ giúp thanh toán nhanh hơn, tăng thêm tính chuyên nghiệp, cũng như hạn chế những sai sót không đáng có so với tính toán thủ công.

Với những lợi ích nổi bật như trên, chúng ta thấy, máy đọc mã vạch được sử dụng phổ biến chính là điều tất yếu. Không có lý do gì để “từ chối” một sự hỗ trợ có lợi về nhiều mặt từ loại thiết bị này.

Máy quét có nhiều loại khác nhau và phù hợp với các nhu cầu khác nhau. Nên khi lựa chọn bạn cần xác định trước nhu cầu sử dụng cũng như tìm được nhà phân phối uy tín để tránh dùng phải hàng kém chất lượng. Hiện nay Susuto đang cung cấp  các sản phẩm máy quét mã vạch chất lượng cao đến tay khách hàng trên toàn quốc. Nếu bạn có nhu cầu sử dụng sản phẩm hãy liên hệ với Susuto để được tư vấn và hỗ trợ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0968.762.158