Tại sao máy quét mã vạch 2D ngày càng chiếm ưu thế?

Chúng ta đang bước vào thời đại của mã vạch 2D. Bạn không thể đọc mã vạch 2D bằng một thiết bị chỉ đọc được mã vạch tuyến tính (1D). Vì vậy, rõ ràng là nếu bạn đang đọc mã vạch 2D, bạn cần một máy quét mã vạch 2D. Vậy điều gì làm cho mã vạch 2D và máy quét đọc chúng, trở thành một lựa chọn hấp dẫn cho các doanh nghiệp? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé! 

Phân tích mã vạch 2D

Mã vạch 2D là thế hệ mã vạch tiếp theo. Mã vạch 1D, còn được gọi là mã vạch truyền thống hoặc mã vạch tuyến tính, là các đường và khoảng trắng cổ điển mà bạn thấy trên các mặt hàng bán lẻ ở siêu thị, trên kệ kho hàng và trên một số vé máy bay. Chúng thường chứa tới 85 ký tự.

Nhưng khi công nghệ ngày càng phát triển thì mã vạch ngày càng trở nên phức tạp hơn, linh hoạt hơn. Mã vạch 2D với có nhiều định dạng, là một ví dụ điển hình về thế hệ mã vạch tiếp theo. Vì thế cũng cần có các máy quét mã vạch phù hợp.

Các loại mã vạch 2D

Mã QR là một mã có thể đọc được bằng máy hình thành từ các ô vuông đen và trắng, thường lưu trữ những thứ như URL, ảnh và các thông tin khác. Chúng là loại mã 2D phổ biến nhất, vì chúng có thể được đọc bởi điện thoại thông minh và máy tính di động cũng như máy quét mã vạch.

Data matrix có dạng chu vi môđun hình vuông hoặc hình chữ nhật. Loại này có thể mã hóa dữ liệu GS1, chữ cái, số, văn bản và byte dữ liệu thực tế. Chúng thường được sử dụng trong sản xuất và kho bãi vì ngay cả khi bị hư hỏng, chúng vẫn có thể chịu được và duy trì dữ liệu.

Mã PDF417 trông giống mã vạch truyền thống hơn một chút, nhưng chúng có ký hiệu mật độ cao cho phép mã hóa văn bản, số, tệp và byte dữ liệu thực tế.

Vì vậy, mã vạch 2D phức tạp hơn và chứa nhiều dữ liệu hơn mã 1D. Chính điểm này cũng khiến cho mã vạch 2D trở nên có ưu thế hơn.

Các lợi ích của máy quét mã vạch 2D

Nhiều khả năng hơn để lưu trữ dữ liệu

Lợi ích chính của mã vạch 2D là khả năng chứa nhiều dữ liệu hơn mã vạch tuyến tính truyền thống. Do thông tin được lưu trữ trên trục X và Y nên khả năng chỉ định giá trị theo vị trí dữ liệu sẽ tăng lên theo cấp số nhân. Thay vì phải nhập thông tin, máy quét sẽ làm điều đó và tự động hình thành một biểu mẫu.

Từ quan điểm ứng dụng thực tế cho các chuỗi ký tự và số dài hơn, bạn cũng có thể tạo mã vạch nhỏ gọn hơn nhiều. Và mã có thể được định dạng để phù hợp với không gian nhỏ hơn.

Máy quét mã vạch 2D thuận tiện hơn

Ngoài việc cho phép doanh nghiệp của bạn sử dụng nhiều dữ liệu hơn trong mã vạch, máy quét 2D cũng thuận tiện hơn vì nhiều lý do:

Quét đa hướng: Thay vì phải chiếu tia laser vuông góc với các vạch mã vạch, máy quét 2D có thể chụp mã vạch từ hầu hết mọi góc độ. Giúp việc quét nhanh hơn, dễ dàng hơn và tiện dụng hơn. 

Quét màn hình: Hầu hết các máy quét 2D đều cung cấp cho bạn khả năng quét từ điện thoại di động hoặc màn hình LCD. Điều này mở ra khả năng thực hiện một chương trình chuyển tiếp di động với quảng cáo trực tuyến. Thay vì yêu cầu khách hàng của bạn in ra một giao dịch qua email hoặc trực tuyến. Thì họ có thể hiển thị chương trình khuyến mãi đó trên điện thoại và sau đó bạn có thể quét nó ngay trên màn hình.

Quét trong điều kiện ánh sáng rực rỡ: Bởi vì hầu hết các máy quét 2D là hình ảnh 2D. Nên máy quét hoạt động tốt trong điều kiện ánh sáng tốt như ngoài trời, gần cửa sổ quay mặt về phía nam hoặc dưới ánh đèn sản xuất sáng chói. Không giống như các máy quét laser truyền thống yêu cầu điều kiện ánh sáng thấp hơn. Lượng ánh sáng sẽ không ảnh hưởng đến khả năng quét của hình ảnh 2D.

Có nên sử dụng máy quét mã vạch 2D?

may-quet-ma-vach

Một công nghệ dù có tốt như thế nào cũng sẽ không quan trọng nếu nó không có giá hợp lý, mọi người sẽ không mua nó, ít nhất là không mang lại lợi nhuận.

Đối với nhiều doanh nghiệp, máy quét 2D từng giống như một chiếc iPhone mới. Nó quá đắt để đầu tư ngay lập tức. Nhưng hiện nay máy quét 2D đã giảm giá và tương đương với máy quét 1D.

Thậm chí máy quét 2D thường có khả năng tương thích ngược, có nghĩa là bạn có thể đầu tư vào một máy quét 2D chất lượng và tiếp tục quét mã vạch 1D một cách dễ dàng. Ngoài ra, bạn sẽ có thể nâng cấp từ từ các hoạt động của mình cho đến khi mọi thứ ở dạng 2D.

Ngoài ra, bất kể doanh nghiệp của bạn là gì, bạn có thể sẽ cần một số loại máy quét mã vào một số thời điểm dọc theo quy trình kinh doanh của bạn trong tương lai gần. Vì thế, nâng cấp máy quét cũng là một trong những vấn đề bạn nên quan tâm ngay bây giờ.

Việc tăng cường áp dụng mã vạch 2D này chỉ là sự phát triển tự nhiên của việc theo dõi và phân tích dữ liệu. Nếu bạn vẫn chưa nâng cấp sang mã vạch 2D và máy quét mã của chúng. Thì đã đến lúc kiểm tra và xem bạn có thể tiết kiệm tiền bằng thiết bị này hay không. Và nếu cần hỗ trợ về việc nâng cấp hay mua máy quét cho cửa hàng, đừng quên có SUSUTO luôn hỗ trợ bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0968.762.158