Sự khác biệt giữa máy quét mã vạch đa tia và đơn tia

Đa số nhiều người lầm tưởng rằng máy quét mã vạch đa tia và đơn tia đều giống nhau, đều có chức năng quét mã và giải mã. Tuy nhiên, hai loại máy quét mã vạch này trên thực tế lại có rất nhiều điểm khác nhau. Và chính sự khác biệt này khiến máy quét mã đa tia được sử dụng phổ biến hơn. Vậy sự khác nhau đó là về những điểm nào? Mời bạn cùng tìm hiểu bài viết dưới đây!

Máy quét mã vạch đa tia và đơn tia là gì?

Máy quét mã đa tia là một thiết bị quét mã vạch đa chiều, mỗi lần quét sẽ phát ra một chùm tia sáng từ 20 tia hoặc 24 tia tùy vào từng loại máy quét. Các tia này có thể chiếu theo các phương khác nhau. Nhờ đó, loại máy quét mã vạch này có thể đảm nhận chức năng quét mã trong phạm vi rộng, các mã vạch có kích thước lớn.

Máy quét mã vạch đơn tia là máy quét mã sử dụng công nghệ laser để đọc mã vạch. Các tia laser từ máy quét mã này được thiết kế dày, đậm màu và có góc chiếu rộng để đảm bảo hiệu suất quét mã chính xác và nhanh chóng.

Cả hai loại máy quét này hiện đang được sử dụng rất phổ biến trong các lĩnh vực nhất định nhờ vào những ưu điểm nổi bật riêng. 

Sự khác nhau giữa máy quét mã vạch đa tia và đơn tia

Mặc dù đều có chức năng đọc mã và giải mã vạch nhưng cả 2 loại máy quét mã đa tia và đơn tia vẫn có nhiều sự khác biệt về: thiết kế, quy trình thanh toán, tuổi thọ,… Dưới đây là những điểm khác biệt chính giữa 2 loại máy quét mã vạch này:

Thiết kế máy quét mã vạch

Thiết kế là điểm khác biệt lớn nhất giữa máy quét mã đa tia và đơn tia. Đa số các máy quét mã đơn tia sẽ được thiết kế dưới dạng cầm tay, có kích thước nhỏ gọn và đi kèm với giá đỡ hay chân đế. Nhằm hỗ trợ quét mã ở chế độ rảnh tay. 

Máy quét mã vạch đơn tia thường được sử dụng phổ biến ở rất nhiều địa điểm kinh doanh nhờ sự linh hoạt của nó như: cơ sở y tế, các quán ăn, cửa hàng mua sắm, hay trong các nhà kho cần kiểm kê hàng hóa,…

Còn máy quét mã vạch đa tia được thiết kế dưới dạng hình hộp và dính liền với chân đế. Trong đó mặt kính có kích thước lớn hơn nhiều so với tổng thể máy để phát ra được nhiều tia quét hơn.

Vì thế, máy quét mã đa tia là lựa chọn hàng đầu trong các doanh nghiệp kinh doanh với quy mô lớn. Trong đó, thiết bị này được sử dụng khá rộng rãi trong các cửa hàng bán lẻ, siêu thị đông khách, các trung tâm thương mại, kho hàng, bệnh viện,… 

Đặc biệt là ở những nơi có nhu cầu quét mã với số lượng cao, tốc độ nhanh. Nhằm giúp nhân viên thanh toán nhanh chóng, dễ dàng và tiết kiệm được thời gian cho khách hàng.

Tốc độ thanh toán bằng máy quét mã vạch đa tia và đơn tia

Khi sử dụng máy quét mã vạch đơn tia trong trường hợp đông khách, quá trình thanh toán sẽ mất thời gian hơn so với máy quét đa tia. Bởi vì nhân viên phải chú ý đến việc đưa máy quét mã cắt ngang qua mã vạch. Bên cạnh đó, mã vạch phải để đúng hướng thì quá trình quét mã mới thành công. Thiết bị này có thể làm giảm hiệu suất và thời gian thanh toán đơn hàng.

Khi sử dụng máy quét mã vạch đa tia, thì hiệu suất và thời gian thanh toán sẽ nhanh hơn rất nhiều. Với thiết kế nhiều chùm tia quét mã, thiết bị này hỗ trợ quét mã vạch nhanh chóng mà không cần căn chỉnh cụ thể. Người dùng chỉ cần hướng mã vạch của sản phẩm vào lăng kính được thiết kế khá rộng là mã vạch đã được quét thành công.

Tuổi thọ của máy quét mã vạch

Tuổi thọ là một trong những yếu tố quan trọng giúp người dùng quyết định nên sử dụng máy quét mã nào.

Máy quét mã vạch đơn tia thường sử dụng mặt kính cường lực chống va đập và trầy xước, chỉ số IP từ IP40 đến IP54. Tuy nhiên, vì được thiết kế dưới dạng cầm tay nên thiết bị này thường được đặt lên và cầm xuống nhiều lần hơn so với máy quét mã đa tia. Vậy nên, tuổi thọ của máy quét mã đơn tia hay cụ thể là mắt đọc của máy sẽ bị giảm khi được sử dụng nhiều.

Máy quét mã vạch đa tia cũng được trang bị kính cường lực chống va đập, trầy xước với chỉ số IP tiêu chuẩn là IP52. Bên cạnh đó là khả năng chịu rơi đến 30 lần ở độ cao 1,5 mét. Vì được gắn ở trên đế nên tác động va chạm không lớn kéo theo tuổi thọ của thiết bị này cao hơn so với máy quét mã vạch đơn tia.

Kết luận

Trên đây là sự khác biệt giữa máy quét mã đa tia và đơn tia. Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng, tần suất sử dụng mà bạn nên lựa chọn thiết bị sao cho phù hợp nhất. Trong đó, các tiêu chí quan trọng bạn cần đặt ra khi mua máy quét mã là sử dụng thiết bị cầm tay hay để bàn, công nghệ quét nào phù hợp, loại mã vạch có thể quét là 1D hay 2D, tốc độ quét tối đa là bao nhiêu,…

Và nếu bạn chưa tìm được  máy quét mã vạch đa tia phù hợp cho doanh nghiệp của mình. Thì hãy liên hệ với SUSUTO theo số điện thoại 0968.762.158 để được tư vấn cụ thể, chi tiết nhất!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0968.762.158