Sự khác biệt giữa máy đọc mã vạch laser và 2D

Có 2 công nghệ chiếm ưu thế trong đọc mã vạch: laser và 2D. Mỗi loại máy đọc mã vạch này đều có những điểm mạnh phù hợp ở một số lĩnh vực nhất định. Cho dù đó quản lý hàng tồn kho hay theo dõi tài sản được sắp xếp hợp lý hơn,… Thì bài viết dưới đây sẽ giúp bạn quyết định loại công nghệ nào phù hợp nhất với nhu cầu của bạn!

Máy đọc mã vạch có khả năng đọc nhiều loại mã

Máy đọc mã laser chỉ có thể đọc mã 1D, thiết bị này sẽ không phù hợp nếu bạn cần thực hiện bất kỳ thao tác đọc mã vạch 2D nào. 

Khi các mã vạch 2D trở nên phổ biến hơn do lượng thông tin chúng có thể lưu giữ tăng lên. Thì máy đọc laser có thể trở nên kém khả thi hơn. Mặc dù vậy, hiện nay công nghệ này vẫn được sử dụng phổ biến trong rất nhiều lĩnh vực như: thư viện, nhà kho, giáo dục, hàng hóa, sản xuất, y tế, bán lẻ, …

Khoảng cách đọc mã vạch

Trong các trường hợp sử dụng quản lý hàng tồn kho hoặc quản lý kho, máy đọc mã laser lý tưởng cho các mặt hàng khó tiếp cận. Ví dụ như các sản phẩm nằm ngoài đường được xếp chồng lên các giá và kệ cao. 

Máy đọc mã vạch 2D có thể gặp khó khăn khi đọc mã ở khoảng cách xa. Mặc dù có các tùy chọn được chỉ định để đọc mã ở “phạm vi mở rộng” nhưng công nghệ laser được sử dụng phổ biến hơn khi đọc mã tầm xa.

Khả năng đọc mã vạch chất lượng kém

Máy đọc mã 2D có khả năng đọc mã vạch chất lượng kém hoặc mã vạch cũ hay bị hỏng tốt hơn máy đọc mã laser. Khả năng xử lý hình ảnh của máy 2D có thể bù đắp và tạo ra kết quả chính xác trong trường hợp tia laser không đọc được.

Máy đọc mã vạch trong điều kiện ánh sáng

Trong điều kiện ánh sáng tốt, bất kỳ máy đọc mã nào cũng có thể nhận ra mã vạch với hiệu quả tối đa.

Tia laser có khả năng đọc cực tốt trong điều kiện ánh sáng yếu. Ánh sáng laser rất mạnh và chiếu sáng mã vạch để cảm biến có thể đọc được, ngay cả trong bóng tối.

Cảm biến của máy đọc mã 2D thường không cho hình ảnh tốt trong điều kiện thiếu sáng. Hình ảnh xuất hiện nhiễu hạt hoặc méo mó. Điều này cản trở khả năng nhận dạng mã vạch. Tuy nhiên, nhiều máy đọc mã 2D hiện nay có bổ sung thêm ánh sáng đèn LED để đọc mã tốt hơn.

Trong điều kiện quá nhiều ánh sáng, hiệu suất của máy đọc mã laser có thể bị ảnh hưởng khi ở ngoài trời nắng. Ánh sáng gay gắt của mặt trời có thể cạnh tranh với ánh sáng laser, dẫn đến khó đọc mã.

Đối với máy đọc mã vạch 2D, ánh sáng chói từ nhãn mã vạch có thể làm mù cảm biến máy ảnh của máy đọc mã, dẫn đến hiệu suất đọc kém. Thay đổi góc đọc mã để giảm độ chói hoặc che mã vạch bằng cách khác có thể giúp đọc tốt. Tuy nhiên, điều này chắc chắn nó sẽ làm chậm mọi thứ và gây khó chịu cho người lao động.

Các trường hợp sử dụng máy đọc mã laser

Máy đọc mã laser hoạt động tốt trong các ứng dụng chỉ sử dụng mã vạch 1D. Thiết bị này lý tưởng để sử dụng đọc mã ở khoảng cách xa. Máy đọc mã laser cũng hoạt động tốt khi chọn mã vạch từ một tờ in sẵn có chứa một loạt các mã được sử dụng thường xuyên như mã giao dịch hàng tồn kho hoặc vị trí.

Các trường hợp sử dụng máy đọc mã 2D

Máy đọc mã vạch 2D hoạt động để đọc mã vạch 1D hoặc 2D. Thiết bị này hoạt động tốt trong các khu vực diễn ra ngoài trời, đặc biệt là dưới ánh sáng mặt trời. Công nghệ đọc mã 2D này hoạt động tốt nhất khi mã vạch ở gần máy đọc.

Tóm lại, mỗi loại công nghệ đọc mã vạch đều sở hữu những ưu điểm và nhược điểm riêng. Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng mà bạn nên lựa chọn công nghệ phù hợp. Dưới đây là bảng tóm tắt chi tiết về 2 loại máy đọc mã laser và 2D, bạn có thể tham khảo thêm:

Loại máy đọc mã Máy đọc mã laser Máy đọc mã 2D
Công nghệ Phản xạ ánh sáng laser của mã vạch; một cảm biến trong thiết bị giải mã các mẫu ánh sáng phản chiếu. Sử dụng công nghệ chụp ảnh CMOS để giải mã để chụp ảnh và kỹ thuật xử lý ảnh để giải mã mã vạch.
Hỗ trợ loại mã vạch Mã vạch 1D Mã vạch 1D, 2D (hai chiều), chẳng hạn như mã QR và mã vạch Data Matrix; mã vạch PDF417
Giá cả Giá thấp. Giá cả phải chăng.
Tốc độ đọc mã vạch đơn Tốc độ cao. Tốc độ cao.
Đọc mã vạch trên màn hình Không đọc được Máy đọc mã vạch 2D có thể đọc mã vạch trên màn hình.
Đọc mã vạch khi ánh sáng yếu. Đèn laser chiếu sáng mã vạch. Một số sử dụng đèn LED để thêm ánh sáng để quét tốt hơn.
Đọc mã vạch chất lượng thấp hoặc bị hỏng. Máy đọc mã laser không thể đọc tốt các mã vạch bị hỏng. Hình ảnh 2D có thể bù đắp tốt hơn cho sự suy giảm mã vạch bằng xử lý hình ảnh.

Kết luận

Lựa chọn máy đọc mã vạch có thể phức tạp. Vì vậy bạn thường phải trao đổi với các chuyên gia để được cung cấp thông tin chi tiết và hướng dẫn trước khi đầu tư vào một giải pháp mới, hay công nghệ mới. Liên hệ ngay với SUSUTO để được tư vấn và tìm hiểu thêm về máy đọc mã cũng như các giải pháp hỗ trợ bán hàng tốt nhất hiện nay.  

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0968.762.158