Sử dụng máy quét mã vạch cần lưu ý những gì?

Máy quét mã vạch được sử dụng rộng rãi như một thiết bị nhận dạng sản phẩm thực tế. Thiết bị này đã trở thành công cụ không thể thiếu của các cửa hàng, nhà máy. Vì là sản phẩm công nghệ cao được tích hợp chặt chẽ các ứng dụng quang, cơ, điện tử, phần mềm. Nên người dùng cần phải hiểu rõ và sử dụng thiết bị này đúng cách để mang lại chất lượng và hiệu quả tốt nhất. Dưới đây là các lưu ý quan trọng khi sử dụng máy quét mã, hãy cùng tìm hiểu nhé!

Những điều cần biết về máy quét mã vạch

Máy quét mã là gì?

Máy quét mã vạch, còn được gọi là máy đọc mã vạch, là một thiết bị có khả năng đọc dữ liệu từ một mã vạch được in. Mã vạch được tạo thành từ một tập hợp các dòng, biểu thị thông tin về một sản phẩm. Máy quét phải kết nối với hệ thống máy tính để truy xuất và lưu trữ thông tin về mặt hàng.

Đặc trưng của máy quét mã

Máy quét mã truyền một chùm ánh sáng cực tím (thường là màu đỏ tươi) khi được bật nguồn. Đèn liên tục tìm kiếm sự hiện diện của mã vạch. Một số máy quét cường độ công nghiệp (được gọi là máy quét laser tầm xa) có đèn chiếu sáng đủ mạnh để lấy mã vạch từ khắp phòng.

Các dạng máy quét mã vạch phổ biến

Trên thị trường hiện nay có 3 dạng máy quét phổ biến là máy quét cầm tay và máy quét để bàn. Các máy quét mã cầm tay kết nối với hệ thống máy tính qua dây cắm usb hoặc không dây và có thể di động. Đó là lý do tại sao chúng lý tưởng để sử dụng trong kho hàng tồn kho .

Trong trường hợp sử dụng máy quét mã để bàn. Chẳng hạn như loại mà thu ngân sử dụng tại các siêu thị lớn. Người dùng phải mang sản phẩm đến máy quét để đọc mã vạch. Loại máy quét này có ưu điểm là quét mã tự động, bạn chỉ cần đưa mã vạch qua ống kính quét mã, máy sẽ đọc tự động và truyền dữ liệu lên hệ thống giúp người dùng rảnh tay trong quá trình sử dụng.

Thiết bị cần thiết khi sử dụng máy quét mã vạch

Ngoài bản thân máy quét mã, người dùng cũng cần một hệ thống máy tính tương thích (như là PC, máy tính xách tay hay máy đăng ký kỹ thuật số). Để tải xuống, xử lý và duy trì thông tin về mục đã quét.

Ngoài ra, phần mềm thích hợp phải được cài đặt trên hệ thống máy tính để nó có thể quản lý thông tin. Trong một số trường hợp, máy quét có thể truyền dữ liệu sang bảng tính, cơ sở dữ liệu hoặc chương trình xử lý văn bản cơ bản như Word, Excel, Notepad.

Cách sử dụng máy quét mã 

Thật đơn giản để sử dụng máy quét mã vạch sau khi đã thiết lập thiết bị này.

  • Đầu tiên, hãy kiểm tra máy quét để đảm bảo đèn đọc đang hoạt động.
  • Tiếp theo, điều chỉnh máy quét mã vạch sao cho tia quét mã ở trung tâm của mã vạch và quét hết độ dài của mã
  • Người dùng có thể phải di chuyển tia quét mã vạch lên và xuống và điều chỉnh máy quét ra xa hoặc lại gần mã vạch để đọc tốt nhất.

Lưu ý khi sử dụng máy quét mã vạch

Chú ý giữ sạch các thành phần quang học

Các thành phần hình ảnh quang học là một phần quan trọng của máy quét mã. Trong quá trình sử dụng, cần lưu ý giữ vệ sinh quang học. Tránh bụi ảnh hưởng đến hiệu suất của máy quét và làm giảm chất lượng quét.

Vệ sinh máy quét mã đúng cách

Khi vệ sinh không được tự ý tháo dỡ, vì các bộ phận quang học trong bộ chuyển đổi quang điện có yêu cầu rất cao về vị trí. Việc thay đổi vị trí của bộ phận quang học sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả của hình ảnh súng quét mã vạch.

Sử dụng máy quét mã vạch cần lưu ý những gì quan trọng?

 

Khi vệ sinh máy quét mã, không sử dụng dung dịch tẩy rửa có dung môi hữu cơ để tránh làm hỏng vỏ ngoài. Cố gắng không đặt máy quét mã vạch trong môi trường có nhiều bụi và đảm bảo kính của máy quét mã luôn sạch. Nhằm đảm bảo khả năng phân biệt và độ chính xác.

Nếu có nhiều bụi trên kính của máy quét mã, hãy lau bằng vải sạch lau thấu kính máy ảnh.

Trên đây là những lưu ý khi sử dụng máy quét mã vạch để đạt được hiệu quả cao. Đồng thời đảm bảo được độ bền của thiết bị này. Nếu bạn đang cần tìm máy quét mã phù hợp với nhu cầu sử dụng, hãy đến SUSUTO để được tư vấn cụ thể nhất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0968.762.158