So sánh máy quét mã vạch 1D hay 2D – Nên chọn máy quét nào?

Máy quét mã vạch 2D đang dần thay thế máy quét 1D trên thị trường. Vì công suất và hiệu suất của chúng phù hợp với hầu hết các lĩnh vực kinh doanh. Tuy nhiên, máy quét 1D lại rẻ hơn rất nhiều so với máy quét 2D. Vậy thì nên chọn máy quét 1D hay 2D? Mời bạn theo dõi thông tin trong bài viết dưới đây để đưa ra quyết định phù hợp nhất cho doanh nghiệp của mình.

Sự khác nhau giữa mã vạch 1D và 2D

Để lựa chọn được máy quét mã vạch phù hợp giữa 1D và 2D, người dùng cần phải hiểu rõ về 2 loại mã vạch này.

Mã vạch 1D

Mã vạch 1D hay còn gọi là mã vạch tuyến tính là một chuỗi các thanh màu đen và trắng song song có chiều rộng khác nhau. Vì các đường thẳng này luôn được sắp xếp trong một hàng duy nhất nên được gọi là mã một chiều. Các mã 1D thường được sử dụng nhiều nhất là Mã Code39, Code128, EAN13,…

Ưu điểm của mã vạch 1D:

 • Mã 1D đã được thiết lập từ rất lâu.
 • Mã 1D tương thích với hầu hết các máy quét hiện có.
 • Mã 1D dễ sản xuất và tái sản xuất.

Mã vạch 2D

Mã vạch 2D là các ký tự hình học được cấu tạo chủ yếu bởi các dấu chấm hoặc hình vuông nhỏ (mô-đun). Vì các mô-đun trong mã vạch 2D không chỉ được sắp xếp bên cạnh mà còn nằm trên mô-đun khác. Nên mã vạch 2D còn được gọi là mã hai chiều. Các mã 2D được sử dụng phổ biến nhất là Datamatrix, PDF417 và QR Code.

Ưu điểm của mã 2D:

 • Mã vạch 2D có thể chứa dữ liệu theo chiều dọc và chiều ngang, có thể lưu trữ nhiều thông tin.
 • Mã vạch 2D có khả năng chịu lỗi cao hơn và ít bị ảnh hưởng bởi tác động của môi trường.
 • Mã vạch 2D có thể được quét đa hướng.

Sự khác nhau giữa máy quét mã vạch 1D và 2D

Máy quét 1D

Mã vạch 1D là một dạng công nghệ cũ và được sử dụng phổ biến. Mã vạch 1D chủ yếu được tìm thấy trên hàng tiêu dùng, chăm sóc sức khỏe, sản xuất, chuỗi cung ứng, hậu cần, giao thông vận tải,…. Các mã vạch này lưu trữ một lượng thông tin khá nhỏ, chẳng hạn như tên và số sản phẩm, mô tả ngắn gọn hoặc vị trí.

So sánh máy quét mã vạch 1D hay 2D - Nên chọn máy quét nào?

Máy quét 1D còn được gọi là máy quét tuyến tính và thường được thiết kế ở dạng cầm tay. Chúng có thể quét được các mã vạch 1D thông dụng. Thiết bị này chính là sự lựa chọn kinh tế đối với các doanh nghiệp.

Ưu điểm:

 • Máy quét mã vạch 1D có giá thành rẻ hơn so với máy quét 2D.
 • Thiết kế nhỏ gọn, dễ sử dụng.
 • Mã vạch 1D phù hợp với lượng thông tin nhỏ, thích hợp tại các cửa hàng tạp hóa, siêu thị mini, hiệu thuốc,…

Nhược điểm:

 • Máy quét 1D không thể quét mã vạch 2D.
 • Nếu sử dụng máy quét 1D cần điều chỉnh máy quét nằm ngang so với mã vạch mới có thể đọc được, gây khó khăn và tốn thời gian quét mã.
 • Khả năng quét các loại mã vạch thường hạn chế hơn.

Máy quét mã vạch 2D

Mã vạch 2D là phiên bản cập nhật cho công nghệ mã vạch 1D cũ hơn. Mã vạch 2D chứa nhiều thông tin hơn chỉ là thông tin số. Nó có thể chứa tên, địa chỉ, số điện thoại, hình ảnh, URL trang web và hơn thế nữa. Máy quét 2D sở hữu nhiều ưu điểm hơn so với máy 1D.

Máy quét 2D sử dụng công nghệ CMOS Imager dưới dạng cảm biến máy ảnh. Hoạt động bằng cách chụp lại các mã vạch và phân tích chúng. Máy có khả năng phát ra tia sáng chùm bao phủ trên mọi góc độ. Nên có thể quét mã ở bất kỳ chiều nào giúp tiết kiệm nhiều thời gian.

Ưu điểm:

 • Máy quét 2D có thể quét mã vạch 1D và có thể nắm bắt nhiều thông tin hơn máy quét 1D.
 • Có thể quét được mã vạch ở mọi góc độ và vẫn có thể quét các mã vạch bị hỏng hoặc in kém.
 • Máy quét 2D rất phù hợp cho các môi trường sản xuất kinh doanh yêu cầu về độ chính xác cao và sự linh hoạt.
 • Có thể quét được mã trên các sản phẩm được làm từ vật liệu phức tạp như mã trong suốt, mã bị bóng, trên màn hình của điện thoại, máy tính.
 • Máy còn có khả năng quét mã từ khoảng cách xa

Nhược điểm:

 • Máy quét 2D có giá thành cao hơn so với máy quét 1D.

Nên chọn máy quét mã 1D hay 2D?

Vì tính linh hoạt của chúng, máy quét 2D đang nhanh chóng thay thế 1D. Và trở thành máy quét được lựa chọn cho hầu hết các doanh nghiệp. Ngoài ra, các công ty có nhân viên phục vụ thích máy quét 2D vì chúng có thể quét mã vạch từ mọi góc độ. Và khả năng quét hoàn chỉnh và chính xác.

Tuy nhiên, máy quét 2D không phải lúc nào cũng hoàn toàn phù hợp với tất cả mọi người. Vì một số lĩnh vực nhất định chỉ sử dụng mã vạch 1D. Vì thế bạn có thể chỉ cần sử dụng máy quét 1D.

So sánh máy quét mã vạch 1D hay 2D - Nên chọn máy quét nào?

Việc triển khai hệ thống máy quét trong doanh nghiệp của bạn là một quyết định quan trọng. Và việc sử dụng hệ thống mã vạch 1D hay 2D là một yếu tố quan trọng. Cái nào phù hợp với bạn phụ thuộc vào loại và lượng thông tin bạn cần lưu trữ, cũng như loại hình kinh doanh mà bạn lựa chọn.

Để xác định xem bạn cần máy quét mã vạch 1D hay 2D. Hãy so sánh các tính năng phổ biến như hình ảnh đính kèm. Nếu bạn vẫn cần trợ giúp hoặc bổ sung máy quét cho doanh nghiệp của mình. Hãy liên hệ với SUSUTO để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0968.762.158