Những lỗi thường gặp ở máy quét mã vạch và cách xử lý

máy đọc mã vạch

Với thiết kế nhỏ gọn, sử dụng đơn giản, năng suất cao nên các sản phẩm máy quét mã vạch rất được mọi người ưa thích. Nhưng cũng giống như bất cứ loại máy móc nào khác, trong quá trình sử dụng sẽ có lúc gặp phải các sự cố, lỗi kỹ thuật. Nếu không xử lý kịp thời hoặc không biết cách khắc phục thì có thể gây gián đoạn công việc hàng ngày. Ở bài viết này Susuto sẽ giúp các bạn biết được một số lỗi thường gặp ở máy quét mã vạch cũng như cách xử lý các lỗi cơ bản này.

máy quét mã vạch

Không nhập được dữ liệu vào máy tính

Trong quá trình sử dụng, hoặc mới bắt đầu sử dụng cũng có rất nhiều trường hợp không thể kết nối được với máy tính. Từ đó, người dùng không nhập được dữ liệu khiến công việc bị gián đoạn, mất thời gian, có khi phải mang đến trung tâm bảo hành để khắc phục.

Lỗi này thường có biểu hiện như sau: Khi bạn quét mã vạch, máy đã nhận tín hiệu và thông báo quét thành công nhưng lại không hiển thị thông tin sản phẩm trên máy tính.

Không nhập được dữ liệu chủ yếu do các nguyên nhân chủ yếu sau đây:

  • Dây cáp kết nối bị đứt, lỗi do sử dụng lâu ngày
  • Cổng USB bị hoen gỉ do sử dụng lâu ngày
  • Cài đặt cấu hình cho mã vạch chưa chính xác, khiến máy không thể chuyển đổi mã vạch sang thông tin
  • Bạn chưa chọn vị trí để nhận thông tin máy quét truyền đến

Để xử những lỗi này các bạn chỉ cần kiểm tra lại dây cáp, rút ra rồi cắm lại, đổi cổng USB ở máy tính sau đó gõ bàn phím máy tính xem có hoạt động chưa.

Trường hợp chưa hoạt động thì có thể là do cài đặt chưa chính xác cấu hình mã vạch cần đọc. Lúc này bạn cần xem lại hướng dẫn cài đặt và làm lại từ đầu.

máy đọc mã vạch

Chú ý: Khi cài đặt cấu hình cho máy quét mã vạch thì cần tìm hiểu kỹ về loại máy mình đang sử dụng. Vì mỗi loại máy sẽ đọc được các loại mã khác nhau như: Máy quét Laser chỉ đọc được mã vạch 1 chiều (1D), chứ không đọc được mã vạch 2 chiều(2D) và mã QR code. Hay máy quét mã vạch cố định có thể đọc được mã 2D, mã QR code, Data Matrix…

Máy quét mã vạch không quét được mã vạch

Lỗi không quét được mã vạch là một lỗi rất phổ biến và thường gặp trong quá trình sử dụng sản phẩm. Nguyên nhân của lỗi này có thể do người dùng thao tác sai, máy móc lỗi và cả mã vạch.

Lỗi do người dùng

Trường hợp do người dùng thì chủ yếu là do các bạn đã để quá xa mã vạch, để chệch góc hoặc quét nhầm mã vạch (vì một số mặt hàng có thể được dán nhiều hơn 1 mã vạch). Nếu gặp trường hợp này các bạn nên thử lại góc quét, đảm bảo khoảng cách phù hợp cũng như lựa chọn đúng loại mã vạch định quét.

Nguyên nhân do mã vạch

Một trong những nguyên nhân khiến máy quét mã vạch không quét được đó là do mã vạch in trên bao bì. Mã có thể bị in trên giấy kém chất lượng khiến mã bị mờ, mã bị xước trong khi vận chuyển bụi bẩn bám quá dày trên bề mặt mã…Để giải quyết vấn đề này các bạn chỉ cần tìm các mã vạch còn mới, in rõ nét để thử nhé. 

máy quét mã vạch

Do đầu đọc mã vạch

Sau khi đã thử hết tất cả các cách ở trên mà máy quét mã vạch vẫn không đọc được mã vạch thì lúc này các bạn cần chú ý đến đầu đọc mã vạch. Kiểm tra lại nguồn điện của máy, sạc pin hoặc thay pin đối với máy không dây. Rút ra và cắm lại đối với máy quét có dây, khởi động lại máy quét và sử dụng thử.

Nếu vẫn không được thì có thể máy đã bị hỏng mạch điện tử, hoặc các vấn đề liên quan đến đầu đọc. Lúc này bạn nên mang đến các trung tâm sửa chữa uy tín để được kiểm tra. Chú ý không nên tự ý tháo, mở quét để kiểm tra nhé.

Máy quét mã vạch không đọc được mã code 93

Mã code 93 là loại mã hiện đang được sử dụng rất rộng rãi trên thị trường hiện nay. Ưu điểm của loại mã này là ngắn, nhỏ nhưng lại chứa được nhiều thông tin hơn các loại mã khác. Vì vậy nó sử dụng trên nhiều loại mặt hàng khác nhau. Nếu máy quét không đọc được loại mã này thì sẽ gây gián đoạn cho hoạt động công việc hàng ngày.

máy quét mã vạch

Trong trường hợp máy vẫn đọc được mã khác nhưng lại không đọc được mã code 93 thì có thể là do bạn chưa bật chức năng này của máy. Đây là nguyên nhân chủ yếu khi máy không đọc được mã code 93.

Để giải quyết vấn đề này bạn chỉ cần xem lại sách hướng dẫn, và tìm cách bật lại là được.

Trên đây là một số lỗi phổ biến mà người dùng thường gặp trong quá trình sử dụng máy quét mã vạch. Hy vọng với những thông tin này sẽ hỗ trợ các bạn tốt hơn, trong quá trình sử dụng các loại máy đọc mã vạch. Để được tư vấn sản phẩm máy đọc mã vạch chất lượng hãy liên hệ với Susuto ngay để được hỗ trợ và lựa chọn cho đơn vị kinh doanh của mình một mẫu máy phù hợp nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0968.762.158