Những điều cần biết trước khi lựa chọn súng bắn mã vạch

súng bắn mã vạch

Súng bắn mã vạch hay còn được gọi là máy bắn mã vạch là một thiết bị đã rất quen thuộc với chúng ta. Chúng xuất hiện ở hầu hết các cửa hàng, siêu thị, kho bãi…và là một công cụ hỗ trợ tuyệt vời, mang lại nhiều lợi ích cho người sử dụng. Tuy vậy vẫn còn nhiều người chưa hiểu rõ về sản phẩm này dẫn tới khi chọn mua mắc phải một số sai lầm không đáng có. Bài viết này Susuto sẽ cung cấp những thông tin cần thiết, để bạn hiểu rõ hơn về các loại súng bắn mã vạch đang có trên thị trường, nhằm lựa chọn được cho mình sản phẩm phù hợp với nhu cầu sử dụng.

đầu đọc mã vạch

Súng bắn mã vạch là gì?

Cùng với sự phát triển của nền kinh tế thế giới, lượng hàng hoá sản xuất và giao thương cũng ngày càng nhiều hơn. Với lượng lớn hàng hoá được sản xuất và bán ra mỗi ngày thì việc kiểm soát sẽ rất tốn thời gian và nhân lực.

Từ đó mã vạch và máy quét mã vạch đã ra đời. Các thông tin của mỗi sản phẩm như: nguồn gốc, xuất xứ, thành phần, thời hạn, giá cả…sẽ được lưu trữ dưới dạng mã vạch.

Súng bắn mã vạch, chính là thiết bị được sản xuất để quét mã vạch in trên bao bì sản phẩm. Từ đó chuyển đổi thành thông tin trên màn hình máy tính, giúp nhân viên dễ dàng kiểm soát số lượng hàng hóa trong kho, cũng như hỗ trợ thanh toán nhanh hơn trong các cửa hàng và siêu thị.

súng bắn mã vạch

Sử dụng súng bắn mã vạch có thể coi như là một dạng phương thức nhập liệu thay cho việc nhập thủ công, giúp tăng năng suất gấp hàng chục lần và độ chính xác gần như tuyệt đối. Từ đó giúp người sử dụng tiết kiệm được chi phí nhân công cũng như thời gian.

Cách chọn súng bắn mã vạch phù hợp

Trên thị trường hiện nay đang xuất hiện rất nhiều chủng loại súng bắn mã vạch khác nhau. Chúng có thể chia ra làm 2 loại chính thông qua công nghệ đọc là súng bắn Laser, CCD và CMOS. Nếu bạn đang muốn sử dụng súng bắn mã vạch trong công việc của mình thì cần phải xác định được các tiêu chí cụ thể để đáp ứng được công việc của mình.

Xác định loại mã vạch cần quét

Khi bạn muốn mua một súng bắn mã vạch thì trước tiên bạn cần xác định được loại mã vạch mà mình muốn quét. Hiện nay có rất nhiều loại mã vạch khác nhau như.

Mã 1D: Đây là loại vạch được sử dụng rất phổ biến trong siêu thị, cửa hàng tiện lợi, shop thời trang, hiệu sách…vv. Đặc điểm của nó là các sọc đen trắng, dài thon, xếp song song với nhau theo hàng ngang và thường có các ký hiệu hoặc chữ số bên dưới mã vạch và được mã hóa chủ yếu dưới dạng mã Code Code 39, Code 128, Ean, Upc…vv.

Mã 2D: Đây là loại mã vạch được sử dụng rộng rãi trong tất cả các lĩnh vực có sử dụng mã vạch hiện nay (QR code, Data Matrix, PDF417..). Đặc điểm nhận dạng của loại mã này là có hình vuông, bên trong sử dụng các mẫu hình vuông nhỏ, hình lục giác, dấu chấm và các hình dạng khác để mã hóa dữ liệu. Do cấu trúc phức tạp của chúng nên mã vạch 2D có thể chứa nhiều dữ liệu hơn mã 1D (lên đến 2000 ký tự), trong khi vẫn có vẻ nhỏ hơn về kích thước. Dữ liệu được mã hóa dựa trên cả cách sắp xếp theo chiều dọc và chiều ngang của mẫu, do đó nó đọc được ở tất cả các hướng.

máy quét

Lựa chọn súng bắn mã vạch có công nghệ quét phù hợp

Như đã nói ở trên, công nghệ quét phổ biến hiện nay chủ yếu là Laser, CCD và CMOS. Mỗi loại sẽ quét được các loại mã vạch khác nhau, chẳng hạn như:

Công nghệ Laser có khả năng quét nhanh, quét được trên bề mặt cong, đang chuyển động kể cả nơi có ánh sáng chói. Điểm hạn chế của nó là chỉ quét được mã vạch 1 chiều (1D) chứ không quét được mã 2D, QR code…

Đối với súng bắn mã vạch sử dụng đầu đọc CCD thì có nhiều điểm nổi trội hơn. Đầu đọc CCD bắn ra tia sáng dày 1cm và có khoảng cách xa. Nó có thể quét được mã vạch 1D qua màn hình điện thoại, máy tính bảng,…và có độ bền cao nên được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực.

Chọn súng bắn mã vạch theo mục đích sử dụng

Sau khi đã tìm hiểu về các loại mã vạch và công nghệ quét mã, giờ đây bạn chỉ cần xác định mục đích sử dụng là có thể lựa chọn súng bắn phù hợp.

Nếu bạn muốn kinh doanh shop quần áo, bán lẻ, hiệu sách hay dùng trong văn phòng thì có thể lựa chọn súng bắn mã vạch laser. Vì trong các lĩnh vực này chủ yếu dùng mã vạch 1D.

Đối với kho bãi, logistic thì lại cần các loại máy có độ bền cao hơn, tránh được bụi bẩn và có thể hoạt động lâu dài. Mã vạch ở đây chủ yếu là UAN hoặc UPC nên các bạn có thể lựa chọn các loại máy quét 2D. Bên cạnh đó bạn nên sử dụng súng bắn mã vạch không dây để tăng thêm tính tiện lợi.

máy đọc mã vạch

Ngoài ra, nếu bạn muốn sử dụng trong công nghiệp, quy mô lớn thì nên sử dụng máy kiểm kho, có độ chính xác cao để đáp ứng được nhu cầu công việc.

Như vậy, Susuto đã cung cấp đến các bạn một số thông tin cần thiết về máy quét mã vạch, cũng như cách lựa chọn sản phẩm phù hợp với nhu cầu sử dụng. Để tránh sử dụng phải sản phẩm kém chất lượng, bạn hãy liên hệ với Susuto để được hỗ trợ nhanh nhất. Hiện nay Susuto đang là một trong những đơn vị uy tín hàng đầu, chuyên cung cấp sản phẩm súng bắn mã vạch tại thị trường Việt Nam, cam kết cung cấp các sản phẩm cao cấp, chất lượng tốt và giá cạnh tranh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0968.762.158