Cách chọn máy quét mã vạch phù hợp cho mô hình kinh doanh 

máy quét mã vạch có lợi ích gì

Trong hầu hết các hoạt động kinh doanh buôn bán, bán lẻ, vận tải, logistic và thậm chí là cả trong lĩnh vực y tế hiện nay, máy quét mã vạch đã trở thành một thiết bị không thể thiếu. Có rất nhiều loại máy quét mã khác nhau với những đặc điểm thiết kế và kỹ thuật riêng. Nếu không thực sự tìm hiểu kỹ rất có thể lựa chọn sai loại máy cần sử dụng, không phù hợp với mô hình kinh doanh của bạn.

Hiểu được khó khăn này của khách hàng, trong bài viết này, SUSUTO sẽ chỉ cho các bạn cách chọn máy phù hợp với các loại hình kinh doanh nhất định.

Những tiện ích khi sử dụng máy quét mã vạch

Như hầu hết mọi người đều biết, mã vạch là một cách để xác định một sản phẩm hoặc mặt hàng bằng một dãy có 11 hoặc 12 chữ số (8 – 15 ký tự đối với máy quét mã vạch 1D) Nội dung của mã vạch là thông tin về sản phẩm như: Nước đăng ký mã vạch, tên doanh nghiệp, lô, tiêu chuẩn chất lượng đăng ký, thông tin về kích thước sản phẩm, nơi kiểm tra…

ứng dụng của máy đọc mã vạch

Bất kể việc sử dụng mã vạch là gì thì thông tin đều cần được mã hóa và truyền dữ liệu lên máy tính để được diễn giải. Đó là lúc máy quét mã vạch phát huy tác dụng. Cụ thể:

 • Việc sử dụng máy đọc mã vạch không chỉ giới hạn ở việc thu thập dữ liệu từ mã vạch mà còn mở rộng sang việc dịch nó thành thông tin có thể đọc được.
 • Loại bỏ khả năng lỗi do con người xảy ra khi nhập dữ liệu theo cách thủ công.
 • Tăng hiệu quả bằng cách giúp nhân viên thực hiện nhiệm vụ nhanh chóng mà không cần đào tạo toàn diện.
 • Giúp các đơn vị bán hàng kiểm soát hàng hóa. Theo dõi các lô hàng và sản phẩm khi xuất – nhập kho.
 • Sử dụng linh hoạt trong nhiều mô hình kinh doanh, trong các doanh nghiệp thuộc các lĩnh vực khác nhau.
 • Giá cả phải chăng và thân thiện với người dùng.

Cách lựa chọn máy quét mã vạch phù hợp với mô hình kinh doanh

Xác định mô hình, lĩnh vực sử dụng

Các máy quét mã vạch khác nhau phục vụ cho các ngành và lĩnh vực hoạt động kinh doanh cụ thể. Trước khi mua chúng, hãy tự hỏi mình những câu hỏi sau:

 • Nó sẽ được sử dụng ở đâu?
 • Tần suất sử dụng nó như thế nào?
 • Có sẵn PC để kết nối với nó không?
 • Mã vạch cần quét là loại mã vạch nào (1D hay 2D)?

Thông qua việc trả lời những câu hỏi này, các bạn sẽ xác định được đúng loại máy quét cần sử dụng sao cho phù hợp với ngành kinh doanh.

Tìm hiểu trước về công nghệ quét mã vạch

Trước khi chọn một máy quét mã vạch, chúng ta cần tìm hiểu qua ba công nghệ quét chính được sử dụng trong các máy quét mã vạch khác nhau.

 • Laser: Máy quét laser là một trong những loại máy phổ biến nhất. Máy đọc mã vạch sử dụng công nghệ laser có tốc độ quét nhanh hơn rất nhiều, chỉ tầm 0,2s để đọc mã vạch. Tốc độ quét và tia quét cung mỏng, dễ dàng đọc được mã vạch nhỏ. Bên cạnh đó, máy có khả năng đọc mã vạch ở khoảng cách lên đến 30cm.

máy quét laser

 • Công nghệ đọc mã vạch CCD (hay còn gọi là Charge Coupled Device) là công nghệ cảm biến chuyển hình ảnh quang học sang tín hiệu điện trong các máy thu nhận hình ảnh. Máy quét mã công nghệ CCD được trang bị một bộ phát sáng có cường độ cao (màu đỏ) để chiếu lên vùng cần nhận biết chính là mã vạch trên các mặt phẳng hoặc bao bì sản phẩm. Cách thức để công nghệ quét CCD này hoạt động chính là: Sau khi đầu quét mã vạch CCD chiếu lên cảm biến sẽ nhận diện các khu vực hấp thụ ánh sáng đó là các vạch màu đen của mã vạch, rồi tiếp đó đầu đọc sẽ giải mã vạch theo một bảng mã hóa và đưa thông tin lên thiết bị phân tích.
 • Máy chụp ảnh vùng 2D ( QR code): Đây là loại máy đọc mã vạch linh hoạt nhất có thể quét tất cả các loại mã vạch, bao gồm 1D, 2D, hỗn hợp, xếp chồng và thậm chí cả màn hình LCD. Máy quét 2D có thể đọc hình ảnh mã vạch từ các hướng khác nhau như: ngang, dọc, nghiêng phải, lộn ngược.

Chọn mua máy quét mã vạch với từng mô hình kinh doanh

Máy quét 1D cầm tay

Được coi là máy quét dành cho các nhà bán lẻ, máy quét 1D đem tới sự tiện lợi, hiệu quả và để thanh toán nhanh hơn.

Thích hợp cho các mô hình kinh doanh như: Hiệu thuốc, cửa hàng may mặc, nhà kho nhỏ, văn phòng, ngân hàng và cửa hàng bán lẻ.

máy quét mã 1D

Máy quét 2D cầm tay

Những máy quét mã 2D này được sử dụng cho các mục yêu cầu quét thông tin chữ và số có chứa hình ảnh, địa chỉ trang web và dữ liệu nhị phân khác. Những máy quét này có nhiệm vụ chụp lại mã vạch và phân tích mã vừa đọc để truyền dữ liệu lên máy chủ.

Thường sử dụng trong: Vật tư y tế, cơ quan thuế, ngân hàng, sân bay/QR –code trên điện thoại – điện lực, bệnh viện, cửa hàng thuốc. Với công nghệ 2D, nó còn có thể được sử dụng trong rạp chiếu phim, nơi tổ chức sự kiện và các trạm thu phí đường bộ…vv

Máy quét mã vạch không dây

máy đọc mã vạch không dây

Đây là những máy đọc mã vạch cung cấp khả năng đọc ở mọi nơi. Nó giải phóng người dùng thực hiện kiểm tra hàng hóa bằng cách thủ công để tăng hiệu quả và đảm bảo khách hàng không cần phải đợi lâu hơn. Những máy quét này được thiết kế với khả năng chụp ảnh khu vực để đảm bảo chúng có thể đọc mã vạch khi đang di chuyển.

Thích hợp cho các mô hình: Siêu thị, cửa hàng bán lẻ, dây chuyền sản xuất và phòng thí nghiệm.

Máy quét mã vạch là một thành phần thiết yếu của bất kỳ doanh nghiệp nào nhằm nâng cao hiệu quả, tăng sự thuận tiện cho nhân viên, giảm các lỗi thủ công để quản lý hàng tồn kho hoặc tiết kiệm chi phí cho quy trình bán lẻ. Để được tư vấn về sản phẩm máy bắn mã vạch, liên hệ với SUSUTO để được hỗ trợ nhanh nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0968.762.158