MÁY QUÉT MÃ VẠCH LÀ GÌ? NHỮNG LƯU Ý CẦN BIẾT ĐỂ CHỌN ĐƯỢC MÁY QUÉT MÃ VẠCH TỐT

may_quet_ma_vach

Đi cùng với sự phát triển của công nghệ và quy trình tự động hóa giúp tối ưu sự tiện lợi cho con người, máy quét mã vạch đã được ra đời để mang đến những ứng dụng tuyệt vời trong quá trình sử dụng. Với máy quét mã, bạn có thể dễ dàng quản lý hàng hóa từ khi còn trong kho cho đến khi được đưa đến tay người tiêu dùng, tất cả đều cần có máy đọc mã vạch để có thể quản lý một cách hiệu quả, đơn giản và nhanh chóng hơn. Vậy khái niệm về máy đọc mã vạch là gì? Làm sao để phân loại máy quét? Và những điều cần lưu ý khi sử dụng barcode scanner là gì? Bài viết hôm nay của Susuto sẽ mang đến cho bạn những thông tin hữu ích nhất về loại máy này vì vậy hãy theo dõi đến cuối bài viết này nhé!

1. Máy quét mã vạch là gì? Khái niệm về đầu đọc mã vạch?

Máy quét mã vạch hay còn có một tên gọi khác là máy đọc mã vạch hay máy quét mã ( POS ), đây là một loại thiết bị cố định hoặc có tay cầm dùng để chụp lại và đọc những thông tin có trong vạch mã. 

may_quet_ma_vach

Mã vạch mà mọi người thường thấy là một chuỗi các ký hiệu được xếp thành hàng dài và được đặt trên bao bì sản phẩm và nó thể hiện được thông tin về chính sản phẩm, hàng hóa đó, hay nói cách khác, chúng ta đã dùng chính mã vạch để mã hóa được thông tin sản phẩm. 

Đầu đọc mã vạch bao gồm các bộ phận như máy quét, bộ giải mã (bộ được tích hợp hoặc bên ngoài) và cổng nối tiếp được sử dụng để kết nối đầu đọc với máy tính.

2. Cơ chế hoạt động của máy quét mã như thế nào?

Các thông tin sản phẩm sẽ được mã hóa dưới dạng mã vạch và được lưu trữ trên máy chủ đã được kết nối trước đó bằng máy in mã vạch, và sau đó những mã vạch này sẽ được giải và đọc bằng máy quét mã – hay còn gọi là máy đọc mã vạch.

may_quet_ma_vach

 

Máy đọc mã vạch sẽ được kết nối ngay với máy tính thông qua cổng tiếp nối hỗ trợ, hoặc thiết bị có tên là wedge – thiết bị giao diện. Nhờ vào việc sử dụng chùm sáng trên mã vạch và đo lường lượng phản xạ lại (Ví dụ: với các vạch tối thì phần ánh sáng phản chiếu sẽ ít hơn so với các khoảng trắng nằm ở giữa chúng), máy quét sẽ chuyển năng lượng ánh sáng đó thành năng lượng điện. Sau đó sẽ có một phần mềm đọc mã vạch trên máy tính đưa ra (hiển thị) ra dữ liệu tương ứng của sản phẩm hay hàng hóa đó một cách chính xác. Tất  cả quá trình trên chỉ xảy ra trong khoảng thời gian tích tắc vì vậy bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi sử dụng máy đọc mã vạch là trợ thủ đắc lực.

Ngày nay, bạn rất dễ bắt gặp máy quét mã vạch được sử dụng rộng rãi ở các siêu thị, nhà sách, cửa hàng tạp hóa, các kho bãi nhà máy hay thậm chỉ là ở hiệu thuốc.

3. Phân loại máy quét mã vạch

3.1. Máy quét mã vạch cầm tay 

Máy quét mã vạch cầm tay là một trong những loại được sử dụng rộng rãi bởi thiết kế nhỏ gọn, có tay cầm, thường dùng tại các cửa hàng hoặc shop nhỏ, dễ sử dụng và dễ dàng điều khiển theo góc quét.  

may-quet-ma-vach-cam-tay

Dòng máy quét mã này có thể sử dụng công nghệ laser hoặc CCD và tùy mẫu à có thể quét được 1D – 1 chiều hay 2D – 2 chiều. Đa số các máy đọc mã vạch thường sẽ có chân đứng hay giá đỡ đi kèm và có thể có loại có dây và không dây, tùy bạn lựa chọn. 

Ưu điểm của dòng máy này là sự tiện lợi, nhỏ, gọn, dễ dàng linh hoạt, có thể quét ở vị trí xa đặc biệt với dòng máy quét mã cầm tay không dây

may-doc-ma-quet-cam-tay

Tuy nhiên cũng có nhược điểm đối với dùng sử dụng máy quét 1D, đó là sẽ cần phải đặt máy quét mã nằm ngang so với mã vạch, gây tốn thời gian và không được linh hoạt như với dòng máy 2D

3.2. Máy quét mã vạch không dây 

Máy đọc mã vạch không dây là loại máy đọc mã vạch được kết nối với máy tính bằng cổng USB hoặc Wireless (không dây) và có thể di chuyển mọi nơi, nhờ sự tiện lợi như vậy mà dạng máy này thường được ứng dụng cho môi trường làm việc cần sự linh hoạt cao như kho hàng, xí nghiệp, nhà máy…

Lợi ích khi sử dụng máy quét mã vạch không dây:

Tính tiền nhanh chóng 

Chỉ cần với một thao tác, bạn sẽ không cần phải ghi chép hay tính toán thủ công, ngay sau khi quét mã vạch sản phẩm là bạn đã có thể thanh toán được ngay lập tức. 

may-doc-ma-vach

Vừa tiết kiệm thời gian, vừa nâng cao chất lượng dịch vụ nhất là khi cửa hàng của bạn trong tình trạng đông khách, tránh sai sót, mất mát, máy đọc mã vạch không dây chắc chắn sẽ trở thành trợ thủ đắc lực của bạn.

Máy quét mã vạch không dây – Thuận tiện trong việc di chuyển

So với các loại máy đọc mã vạch truyền thống, máy đọc mã vạch không dây được sử dụng phổ biến hơn và nhận được rất nhiều đánh giá tích cực về sự tiện lợi, linh động và dễ dàng sử dụng.

3.3. Máy quét mã vạch để bàn

Máy quét mã vạch để bàn thường là loại máy quét mã vạch 2 chiều – 2D sử dụng chùm sáng laser với tốc độ cao, có khả năng quét được đa hướng, đa tia vì vậy thao tác và tốc độ sẽ trở nên nhanh chóng và thuận tiện hơn. Các loại máy này còn được tích hợp rất nhiều tính năng vượt trội như chế độ chờ khi không sử dụng, hay chế độ nghỉ. Chủ yếu dòng máy này sẽ được sử dụng tại các địa điểm cần sự chuyên nghiệp và thao tác nhanh chóng như siêu thị hay các cửa hàng lớn.

may-quet-ma-vach-de-ban

Máy quét mã vạch để bàn hiện nay gồm máy quét mã vạch để bàn thông thường, máy quét mã vạch âm bàn, máy quét mã vạch âm bàn kết hợp cân trọng lượng…

Máy quét mã vạch để bàn có những ưu điểm vượt trội mà bạn có thể cân nhắc tới như:

  • Ưu điểm: Khả năng quét đa chiều, quét tốc độ cao, khả năng đọc mã đa dạng chính xác, không gây mệt mỏi cho người sử dụng.
  • Nhược điểm: Do là máy quét mã vạch để bàn nên máy khá cồng kềnh và thường thiết kế cố định nên không di chuyển được. Giá thành máy quét để bàn cũng cao hơn so với máy quét cầm tay.

4. Những lưu ý cần biết để lựa chọn máy đọc mã vạch tốt

4.1. Công nghệ quét

Trên thị trường hiện nay, có 2 công nghệ đang được ứng dụng nhiều nhất đó là công nghệ Laser và công nghệ CCD.

Đối với máy đọc mã vạch sử dụng công nghệ Laser thì sẽ cho tốc độ quét rất nhạy, có thể quét được những mã ở trên bề mặt cong, xa, kể cả đang chuyển động, hay có thể đọc được cả khi có ánh sáng chói, hay khi trong môi trường khó khăn, khắc nghiệt. Còn đối với những máy quét mà sử dụng công nghệ CCD thì sẽ cho độ bền cao và sẽ quét được những mã vạch nhỏ, trên bề mặt gồ ghề, cho tia sáng dày khoảng 1cm, xa.

Ngoài ra hiện nay còn có công nghệ chụp ảnh tuyến tính, đây chính là công nghệ được cập nhật mới nhất và hiện đại nhất, khắc phục hết những khuyết điểm của 2 dạng trên.

4.2. Phân loại mã code đầu đọc mã vạch sử dụng

Có 2 dạng cơ bản trên thị trường là đầu đọc mã vạch 1D ( các sọc đen trắng, dài thon, xếp theo hàng ngang) được sử dụng trong các siêu thị, shop hàng.

may-doc-quet-ma

Đầu đọc mã vạch 2D (đây là mã ma trận điểm ảnh – ma trận vuông trắng đen) mang ưu điểm lớn hơn về sức chứa dữ liệu và sử dụng các quét mã ngưu Data matrix

4.3 Lựa chọn máy quét mã tốt theo mục đích sử dụng: 

– Sử dụng trong bán lẻ, văn phòng: Thường sử dụng dòng máy đơn tia dạng phổ thông nhỏ gọn, tiện lợi.

 – Máy sử dụng trong kho bãi: đòi hỏi có độ bền, quét được nhiều sản phẩm, những máy quét 2D sẽ rất phù hợp. 

– Ứng dụng trong công nghiệp: Với môi trường đỏi hỏi sự tự động hóa và chuyên nghiệp cao , các loại máy đọc mã vạch đa tia sẽ là lựa chọn hoàn hảo mà bạn nên cân nhắc. 

Lưu ý: Trong quá trình sử dụng vui lòng đảm bảo điện áp khi sử dụng súng quét đáp ứng nhu cầu của các chỉ số kỹ thuật, không được cao hơn yêu cầu về chỉ số, khi sử dụng không chiếu vào mắt. Nếu tiếp xúc với chất ăn mòn, hóa chất hoặc các chất nguy hiểm tiềm tàng khác, độc hại và áp suất cao của vật liệu, v.v., vui lòng bảo quản máy quét cẩn thận.

5. Địa chỉ mua hàng chính hãng?

Nếu bạn đang phân vân trong việc lựa chọn sản phẩm chính hãng, giá tốt, an toàn, tiện lợi lại có sự uy tín bảo hành dài hạn, thì hãy ghé ngay Susuto chúng tôi, với nhiều năm kinh nghiệm cùng sự uy tín lâu năm trên thị trường, chúng tôi cam kết luôn cung cấp hàng chính hãng, chất lượng và sản phẩm đã tạo được lòng tin, sự tín nhiệm của mọi khách hàng khi mua sản phẩm này.

Hy vọng những thông tin mà Susuto cung cấp phía trên đã giúp bạn đọc có thêm hiểu biết về các dòng máy quét mã cũng như cách lựa chọn được những dòng máy tốt trong quá trình sử dụng. Để được tư vấn chi tiết cũng như lựa chọn những dòng sản phẩm tốt nhất phù hợp với nhu cầu của bạn, hãy liên hệ ngay với chúng tôi theo thông tin dưới đây bạn nhé:

——————————-

SUSUTO – THIẾT BỊ ĐỌC MÃ VẠCH HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

Địa chỉ: Số 11 ngách 51, Phố Xã Đàn 2, Phường Nam Đồng, Đống Đa, Hà Nội

Điện thoại: 0968 762 158

Email: salesusuto@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0968.762.158