Máy in mã vạch và công nghệ in nhiệt trên máy

máy in mã vạch in nhiệt là gì

Có thể nói, mã vạch là một bước đột phá lớn trong lĩnh vực mã hoá dữ liệu. Trong kinh doanh, sản xuất, vận chuyển… mã vạch đóng vai trò quan trọng, giúp khách hàng dễ dàng truy xuất nguồn gốc sản phẩm, giá cả và các thông tin khác một cách nhanh chóng. Từ đó, sẽ thúc đẩy sự tin tưởng và gia tăng tiêu thụ các sản phẩm hàng hoá cũng như giúp doanh nghiệp dễ dàng kiểm soát số lượng hàng. Nhưng để có được mã vạch tốt, rõ nét thì trước tiên bạn phải có được một chiếc máy in mã vạch chất lượng. Đặc biệt là máy in ứng dụng công nghệ in nhiệt đang được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Trong bài viết này, Susuto sẽ giới thiệu với các bạn về sản phẩm này và công nghệ in nhiệt trên loại máy.

Máy in mã vạch là gì

Trong những năm trở lại đây, máy in mã vạch đã trở nên rất quen thuộc đối với các nhà sản xuất và doanh nghiệp bán lẻ. Do tầm quan trọng của nó, nên máy in này đã trở thành một thiết bị tiêu chuẩn của mọi công ty sản xuất hàng hoá thời đại 4.0.

Đây là một thiết bị ngoại vi và được kết nối với máy tính. Sản phẩm chuyên sử dụng để in mã vạch, lưu trữ thông tin sản phẩm dán ở trên bao bì hàng hoá. Bên cạnh đó, máy cũng có thể in tem, nhãn…vv. Các nhà sản xuất, kinh doanh nhỏ lẻ thường sử dụng máy in mã vạch để in tem nhãn.

máy in mã vạch là gì

Hiện nay, máy được chia làm 3 loại chính là máy in ma trận điểm (Barcode), máy in nhiệt, máy in laser. Mỗi loại sẽ có những ưu điểm riêng, bạn cần phải nắm rõ để có thể lựa chọn sản phẩm chất lượng. Nhưng in nhiệt vẫn là phổ biến nhất hiện nay.

Nhiều người thường nhầm lẫn giữa máy in hoá đơn và máy in mã vạch. Thực ra máy in hoá đơn cũng có thể in được mã vạch, nhưng chất lượng in sẽ không thể bằng máy chuyên dụng được.

Công nghệ in nhiệt trên máy in mã vạch hiện nay

Như đã nói ở trên, máy in mã vạch có rất nhiều loại khác nhau. Các loại máy in laser, máy in ma trận điểm, thậm chí chí là cả máy in kim, in phun mực thường có chất lượng in chỉ ở mức trung bình cho đến khá. Nên chất lượng mã vạch không được sắc nét, gây khó khăn khi quét mã vạch. 

Đặc biệt, máy in laser thường ít được sử dụng để in mã vạch, vì máy không thể in được các loại vạch có kích thước nhỏ. 

Trong khi đó, máy in nhiệt có nhiều ưu điểm hơn. Máy in được mã vạch chất lượng cao, sắc nét, chi phí in thấp và thân thiện với môi trường. Hiện nay, in nhiệt cũng được phân ra 2 loại khác nhau, là in nhiệt trực tiếp và in truyền nhiệt.

máy in mã vạch in nhiệt

Công nghệ in chuyển nhiệt

In chuyển nhiệt là một công nghệ in hiện đại, máy sử dụng ruy băng bằng nhựa hoặc sáp để chuyển mực lên bề mặt giấy in khi được gia nhiệt. Công nghệ này có thể in được mã vạch nhỏ, sắc nét, ổn định trong thời gian dài nên có thể quét dễ dàng dàng. Bên cạnh đó, máy còn có thể in màu khi sử dụng ruy băng màu. Loại máy này có chi phí bảo hành cao hơn máy in nhiệt trực tiếp, vì có sử dụng ruy băng và mực.

Công nghệ in nhiệt trực tiếp

In nhiệt trực tiếp là công nghệ không sử dụng mực in và ruy băng. Máy chỉ sử dụng đầu in nhiệt để tác động trực tiếp lên bề mặt giấy in. Giấy in nhiệt là loại giấy được cấu tạo đặc biệt, bề mặt giấy được phủ một lớp hoá học. Khi đầu in nhiệt tác động vào vị trí nào, thì vị trí đó sẽ bị đen lại và tạo nên mã vạch.

Đặc điểm của công nghệ này là có chi phí vật liệu thấp, chỉ cần sử dụng giấy in. Nhưng bên cạnh đó, máy chỉ in được màu đen và mã vạch rất nhạy cảm với ánh sáng trực tiếp từ mặt trời, nhiệt độ cao, môi trường ẩm ướt.

máy in vã vạch in nhiệt trực tiếp

Một chiếc máy in mã vạch tốt, sẽ giúp mã vạch rõ nét, chính xác và có thể tồn tại trong thời gian dài. Từ đó giúp khách hàng dễ dàng kiểm tra và tin tưởng doanh nghiệp, nhà sản xuất, bán lẻ hơn. Đặc biệt, sản phẩm rất hữu ích trong lĩnh vực vận chuyển, logistic vì kinh doanh thương mại điện tử đang lên ngôi, ở thời điểm hiện tại. Hy vọng với những thông tin trên đây, sẽ giúp các bạn hiểu hơn về loại máy này và các công nghệ in đang được tin tưởng nhất hiện nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0968.762.158