Gợi ý 5 chi tiết cần chú ý khi sử dụng máy quét mã vạch

Việc sử dụng máy quét mã vạch hay máy đọc mã vạch trong các ngành công nghiệp khác nhau đã trở nên rất phổ biến. Nhưng vẫn có thể hơi khó hiểu đối với những người mới làm quen với thiết bị này. Dưới đây là 5 chi tiết bạn cần chú ý khi sử dụng máy đọc mã vạch này. Hãy cùng tìm hiểu thêm nhé!

Không thể tháo rời máy quét mã vạch theo ý muốn

Máy đọc mã vạch là một thiết bị tương đối tinh vi. Nó cần một thiết bị chuyển đổi quang điện bên trong để chuyển đổi tín hiệu tương tự thành tín hiệu kỹ thuật số. Sau đó gửi chúng đến máy tính. Yêu cầu về vị trí của các thành phần quang học khác nhau trong thiết lập chuyển đổi quang điện này là rất cao.

Nếu tháo rời máy quét mà không được phép, chúng sẽ vô tình thay đổi vị trí của các thành phần quang học này. Điều này sẽ ảnh hưởng đến công việc quét và chụp ảnh của máy quét. 

Do đó, khi bạn gặp sự cố máy quét, không được tự ý tháo dỡ và sửa chữa. Mà phải gửi máy đến nhà sản xuất hoặc trạm sửa chữa được chỉ định. Ngoài ra, khi vận chuyển máy quét. Đồng thời, cố gắng tránh rung hoặc nghiêng máy quét.

Bảo vệ các thành phần hình ảnh quang học của máy quét mã vạch

Linh kiện hình ảnh quang học là bộ phận quan trọng của máy đọc mã vạch. Việc bụi rơi vào linh kiện quang học sau một thời gian dài là điều bình thường.

Tuy nhiên, nếu sử dụng máy quét trong thời gian dài mà không chú ý bảo dưỡng, bụi sẽ bám vào. Các thành phần quang học sẽ càng tập trung. Điều này sẽ làm giảm hiệu suất làm việc của máy quét rất nhiều.

s4151-min

Ví dụ như bụi bám trên thấu kính phản chiếu và thấu kính sẽ làm giảm chất lượng ảnh một cách nghiêm trọng. Từ đó, xuất hiện các đốm hoặc giảm độ tương phản của ảnh. 

Ngoài ra, việc để lại dấu vân tay trên tấm kính là điều không thể tránh khỏi khi tay chạm vào tấm kính trong quá trình sử dụng. Những dấu vân tay này cũng sẽ làm suy yếu ánh sáng phản chiếu và ảnh hưởng đến chất lượng quét của hình ảnh. 

Vì vậy, bạn nên vệ sinh máy quét mã vạch thường xuyên. Khi vệ sinh, bạn có thể lau bụi trên vỏ trước bằng khăn mềm mịn và cẩn thận lau sạch bằng chất tẩy rửa và nước. Sau đó lau sạch tấm kính. Vì độ sạch của tấm liên quan trực tiếp đến chất lượng quét hình ảnh nên cần cẩn thận khi vệ sinh tấm.

Trước tiên chúng ta lau bằng nước lau kính, tiếp theo là dùng khăn khô mềm lau sạch. Sau khi sử dụng, hãy nhớ đậy nắp máy đọc mã vạch để ngăn bụi tấn công nhiều hơn. 

Đặt các đối tượng quét của máy quét mã vạch một cách chính xác

Trong thực tế sử dụng hình ảnh, đôi khi chúng ta hy vọng có thể nghiêng hình ảnh để thu được hiệu ứng xiên. Nhiều nhà thiết kế thường nhập hình ảnh vào máy tính thông qua máy quét. Sau đó sử dụng phần mềm hình ảnh chuyên nghiệp để xoay hình ảnh.

Để làm cho hình ảnh đạt được hiệu ứng khi quay, như mọi người đã biết, quá trình này rất tốn thời gian. Tùy thuộc vào góc quay mà chất lượng của hình ảnh sẽ giảm xuống. 

Nếu bạn biết trước hình ảnh được đặt trên trang như thế nào, thì hãy sử dụng thước đo góc và cạnh dưới của bản gốc để đặt bản gốc lên trục lăn và nền ở một góc chính xác. Và bạn sẽ có được hình ảnh chất lượng cao nhất mà không cần để sử dụng phần mềm xử lý hình ảnh để xoay lại.

Chọn độ phân giải máy quét mã vạch phù hợp

Khi nhiều người dùng sử dụng máy đọc mã vạch. Họ thường có câu hỏi về độ phân giải để quét. Trên thực tế, điều này phải được xác định bởi nhu cầu ứng dụng thực tế của người dùng. 

Vì độ phân giải cao nhất của máy đọc mã vạch thu được bằng cách nội suy. Việc quét với độ chính xác vượt quá độ phân giải quang học của máy quét sẽ không cải thiện đáng kể hiệu ứng đầu ra và tiêu tốn nhiều tài nguyên máy tính. 

Nếu mục đích quét là để xem trên màn hình, độ phân giải quét có thể được đặt thành 100; nếu quét để in, có thể sử dụng độ phân giải 300. Nếu bạn muốn quét và in tác phẩm của mình, bạn cần ít nhất 300 dpi hoặc hơn. Và tất nhiên, sẽ tốt hơn nếu bạn có thể sử dụng 600 dpi.

Trên đây là một số lưu ý khi sử dụng máy quét mã vạch. Bạn cần lưu ý để sử dụng thiết bị này một cách đúng đắn, hiệu quả và đảm bảo độ bền của sản phẩm. Nếu cần tư vấn thêm về máy đọc mã vạch bạn theo yêu cầu, bạn có thể liên hệ ngay với SUSUTO để được hỗ trợ nhanh nhất. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0968.762.158