Cách thức hoạt động của máy POS bán hàng bạn cần biết

Máy POS bán hàng được cho là thiết bị hỗ trợ bán hàng quan trọng nhất đối với đa số các cửa hàng hiện nay. Nhưng máy POS chỉ quan trọng khi bạn sử dụng chúng đúng cách và hiệu quả. Bài biết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu thêm về cách thức mà thiết bị này hoạt động. Và cách tận dụng tối đa máy POS để nâng cao hiệu quả kinh doanh cho cửa hàng của bạn!

Máy POS bán hàng có công dụng gì?

Hầu hết các máy POS hiện đại ngày nay đều có các chức năng chung tương tự hỗ trợ chủ doanh nghiệp nâng cao hiệu quả kinh doanh. Từ tính năng bán hàng, nhận thanh toán đến theo dõi hàng tồn kho và lưu trữ hồ sơ khách hàng. 

Máy POS có thể giúp cho cửa hàng của bạn hoạt động như một cỗ máy được bôi dầu tốt. Dưới đây là các chức năng chính mà máy POS mang lại:

Hỗ trợ tính tiền nhanh, chính xác

Một máy tính tiền thông thường phụ thuộc rất nhiều vào khả năng ghi nhớ giá cả và thông tin chi tiết của từng sản phẩm của nhân viên. Khi số loại sản phẩm trong cửa hàng tăng lên hoặc mỗi khi thuê một nhân viên mới, hiệu quả của một giao dịch tính tiền sẽ giảm đi đáng kể.

Khi sử dụng máy POS bán hàng, tất cả các thông tin của một sản phẩm đã có sẵn. Nhân viên chỉ cần quét mã vạch của sản phẩm và mọi thông tin đều được hiển thị. Chức năng này giúp quá trình thanh toán nhanh hơn, chính xác hơn và thời gian chờ đợi của khách hàng cũng ngắn hơn.

Nâng cao hiệu suất làm việc của nhân viên

Sử dụng máy POS sẽ giảm hạn chế lỗi, giảm các thao tác thừa thãi, nhân viên không còn phải làm việc thủ công nhiều. Ngoài ra, nhân viên cũng không còn phải di chuyển nhiều, có nhiều thời gian hơn vào các công việc chính, nâng cao tốc độ và hiệu quả công việc. 

Ví dụ, máy POS thanh toán trong các cửa hàng bán lẻ giúp loại bỏ các lỗi giao dịch bằng cách cho sử dụng máy quét mã vạch. Nếu thực hiện việc nhập thủ công giá của từng mặt hàng vào bàn phím hoặc máy tính tiền kiểu cũ sẽ tốn thời gian hơn và có thể sẽ gặp lỗi.

Công cụ kiểm kê, quản lý hàng hóa chính xác

Máy POS bán hàng kết hợp với phần mềm bán hàng là công cụ hỗ trợ kiểm soát hàng hóa vô cùng dễ dàng, nhanh chóng và chính xác. Sử dụng máy POS bạn sẽ biết được số lượng hàng hóa còn lại trong kho, thời gian cần nhập hàng mới, hạn sử dụng của sản phẩm, sản phẩm nào bán chạy, … Từ đó, bạn dễ dàng đưa ra được kế hoạch, chiến lược bán hàng mang lại doanh thu tốt nhất.

Tạo hình ảnh chuyên nghiệp cho cửa hàng

Khi quá trình thanh toán diễn ra nhanh hơn, nhân viên có nhiều thời gian quan tâm đến khách hàng sẽ mang lại sự chuyên nghiệp cho cửa hàng của bạn. Bên cạnh đó, việc sử dụng công nghệ mới sẽ giúp quy trình làm việc của cửa hàng hoạt động trơn tru, giúp tạo được hình ảnh đẹp của cửa hàng trước mặt khách hàng.

Cách hoạt động của máy POS bán hàng

Một cửa hàng có thể có một hoặc nhiều máy POS, tùy thuộc vào nhu cầu của họ. Và các máy này đều được kết nối với cùng một máy chủ, cung cấp cơ sở dữ liệu trung tâm. Nhằm thu thập thông tin về tất cả các giao dịch xảy ra trong một cửa hàng duy nhất. Dưới đây là cách thức hoạt động cơ bản của một máy POS

Thiết lập phần mềm

Trước khi sử dụng máy POS bán hàng, bạn phải thiết lập phần mềm POS của mình:

 • Tạo tài khoản của bạn hoặc đăng nhập vào giao diện trực tuyến.
 • Thêm các sản phẩm và dịch vụ mà khách hàng sẽ mua.
 • Thêm thông tin tài khoản người bán và cổng thanh toán.
 • Thiết lập thuế suất bán hàng.
 • Tùy chỉnh biên lai với thông tin doanh nghiệp và chính sách hoàn trả của bạn.
 • Tạo thông tin đăng nhập của nhân viên và quản lý quyền.
 • Kết nối với phần mềm của bên thứ ba.

Phần mềm là chương trình đang chạy trên máy POS của bạn. Giao diện và chức năng của phần mềm sẽ khác nhau giữa các nhà cung cấp, nhưng hầu hết các hệ thống hiện đại sẽ có các tính năng sau: màn hình giảm giá, quản lý hàng tồn kho, quản lý quan hệ khách hàng, báo cáo và phân tích.

Những thiết bị ngoại vi của máy POS bán hàng:

 • Máy quét mã vạch
 • Máy in hóa đơn
 • Két đựng tiền
 • Thiết bị đầu cuối cầm tay

Có vô số thiết bị có thể được thêm vào máy POS để đáp ứng nhu cầu riêng của từng cửa hàng.

Xử lý giao dịch

Sau khi phần mềm và phần cứng của bạn được thiết lập, máy POS bán hàng đã sẵn sàng xử lý các giao dịch:

 • Quét mã vạch sản phẩm hoặc chọn mã đó từ màn hình của máy POS. Sử dụng đầu đọc thẻ để bắt đầu thanh toán.
 • Yêu cầu khách hàng chấp thuận mua hàng.
 • In / gửi biên lai cho khách hàng

Mặc dù máy POS bán hàng chắc chắn sẽ đơn giản hóa hoạt động kinh doanh của bạn. Nhưng bạn vẫn cần phải suy nghĩ trước khi chọn một máy POS. Nếu bạn vẫn còn đang phân vân vì chưa biết chọn thiết bị nào phù hợp với nhu cầu và loại hình kinh doanh của mình. Hãy đến với SUSUTO để được tư vấn cụ thể nhất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0968.762.158