Cách sử dụng máy quét mã để kiểm kê hàng hóa của bạn

Cho dù bạn điều hành một doanh nghiệp quy mô nhỏ, vừa hay lớn, việc kiểm kê thường xuyên sẽ mang lại nhiều lợi ích. Máy quét mã vạch chính là một thiết bị cần thiết để bạn có thể quản lý hàng hóa một cách dễ dàng, nhanh chóng và hiệu quả. Vậy làm thế nào để sử dụng thiết bị này trong quản lý hàng hóa tồn kho? Mời bạn theo dõi bài viết dưới đây!

Tại sao phải kiểm kê hàng hóa và quản lý hàng tồn kho?

Trên thực tế, việc kiểm kê hàng hóa thường xuyên sẽ giúp bạn tìm ra những cách thức mới để cải thiện hoạt động kinh doanh và tăng lợi nhuận về lâu dài. Bạn sẽ phát hiện trước mình sai ở đâu và có cơ hội sửa chữa. Đây là lý do tại sao việc kiểm kê lại vô cùng quan trọng đối với doanh nghiệp của bạn.

Các quá trình kiểm kê bao gồm việc đếm tất cả các mặt hàng trong kho của bạn. Sau đó là khớp nó với hồ sơ kho hàng của bạn để phát hiện ra bất kỳ sự khác biệt nào. Và nếu bạn muốn công việc này thuận lợi hơn, hãy đầu tư vào máy quét mã.

Kiểm kê sẽ làm nổi bật các vấn đề về kiểm soát hàng tồn kho và các lĩnh vực mà doanh nghiệp của bạn cần cải thiện để có thể phát triển về lâu dài. Ví dụ như về đơn đặt hàng chưa được xử lý, hàng hóa bị hư hỏng, kiểm soát hàng tồn kho kém chất lượng,…

Ngoài ra, trộm cắp là một vấn đề lớn ở hầu hết các doanh nghiệp bán lẻ. Điều này có thể ảnh hưởng đến số lượng hàng tồn kho và gây ra sự khác biệt trong kinh doanh. Và kiểm kê đầy đủ là cách tốt nhất để xác định xem các vấn đề trong doanh nghiệp của bạn đến từ đâu. 

Máy quét mã – hỗ trợ kiểm kê hàng hóa nhanh chóng

Máy quét chính là một công cụ cần thiết đối với rất nhiều doanh nghiệp hiện nay. Và để thiết bị này hỗ trợ việc kiểm kê hàng hóa được dễ dàng hơn, bạn cần phải nắm rõ thiết bị này làm gì? Và cả các yếu tố cần thiết để quản lý hàng hóa dễ dàng hơn.

Dưới đây là một số yếu tố bạn cần nắm khi sử dụng hệ thống mã vạch để quản lý hàng tồn kho:

  • Phần cứng (máy tính, máy quét mã vạch,…)

Bất kỳ dạng hệ thống máy tính nào, dù là hệ thống theo dõi hàng tồn kho hay hệ thống quản lý hàng hóa, đều phải sử dụng phần cứng máy tính và các thiết bị ngoại vi khác.

Trong trường hợp sử dụng một hệ thống theo dõi mã vạch, bạn sẽ cần máy tính, máy đọc mã vạch hoặc máy quét, máy in mã vạch và điện thoại di động.

  • Phần mềm quản lý bán hàng (như phần mềm quản lý hàng tồn kho).

Phần mềm quản lý bán hàng cho phép nhập hàng để quản lý bằng mã vạch.

Nếu tất cả các thông tin có sẵn và được liên kết đúng cách với các thiết bị phần cứng. Thì máy quét mã vạch có thể đọc, xử lý và lưu trữ chính xác thông tin hàng hóa tồn kho.

Cách theo dõi, kiểm kê hàng hóa bằng máy quét mã

Theo dõi thông tin và lịch sử sản phẩm

Mã vạch là một công cụ hữu hiệu được sử dụng để xác định các sản phẩm riêng lẻ trong kho.

Mã vạch được xem là một phương pháp hầu như không có lỗi để gán chi tiết sản phẩm cho các mục cụ thể như ID sản phẩm, số lô, số lượng và nhiều thứ khác.

Chỉ bằng cách sử dụng máy quét mã, bạn có thể xác định một sản phẩm cũng như tìm hiểu thêm thông tin về sản phẩm đó. Chẳng hạn như sản phẩm đã có trong kho bao lâu, số lượng là bao nhiêu?

Theo dõi trạng thái quy trình làm việc

Với sự trợ giúp của hệ thống mã vạch, doanh nghiệp của bạn có thể theo dõi trạng thái của các đơn đặt hàng.

Ví dụ: bạn có thể phân loại trạng thái của các đơn đặt hàng trong hệ thống kiểm kê của mình, như đã giao, sẵn sàng được chọn, đã chọn và còn hàng.

Khi một sản phẩm chuyển từ trạng thái này sang trạng thái tiếp theo, thông tin  bán hàng (như đơn đặt hàng, danh sách đóng gói hoặc phiếu lấy hàng) sẽ được tạo.

Máy quét mã hỗ trợ theo dõi vị trí hàng hóa

may-quet-ma-vach

Một cách sáng tạo khác mà bạn có thể tận dụng hệ thống mã vạch để quản lý hàng tồn kho hay kiểm kê hàng hóa của mình là sử dụng theo dõi vị trí.

Bạn có thể sử dụng hệ thống kiểm kê mã vạch của mình để xác định sản phẩm của bạn đang ở đâu, ở trong kho nào, vị trí nào trên kệ hàng hóa.

Các mã vạch cụ thể có thể được gán cho các sản phẩm ở một vị trí cụ thể như nhà kho, cửa hàng, khu vực cửa hàng, lối đi và giá kệ.

Trên đây là những thông tin cần thiết khi bạn muốn sử dụng máy quét mã để kiểm kê hàng hóa và quản lý hàng tồn kho của mình. Nếu bạn muốn biết thêm về  hệ thống mã vạch, thiết bị hỗ trợ quản lý hàng tồn kho, hãy liên hệ với SUSUTO để được tư vấn. SUSUTO luôn đáp ứng nhu cầu của bạn và giúp bạn xây dựng quy trình làm việc mới. Với hiệu quả tốt hơn để hỗ trợ tốt nhất cho hoạt động trong kho hàng hoặc cửa hàng của bạn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0968.762.158