CÁCH PHÂN LOẠI MÁY QUÉT MÃ VẠCH VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

may-quet-ma-vach

Với sự phát triển nhanh chóng và tối ưu tự động hóa, hệ thống mã vạch đã được ra đời để mã  hóa hệ thống thông tin sản phẩm, giúp việc nắm bắt thông tin và quản lý được nhanh chóng, tránh sai sót xảy ra. Không chỉ với các sản phẩm, mô hình máy quét mã vạch cũng được ứng dụng rộng rãi tại bệnh viện, nhà thuốc, ngân hàng, bưu điện,… 

Với đặc thù kinh doanh riêng các máy đọc mã vạch sẽ được thiết kế phù hợp với công nghệ, cấu tạo, mô hình ứng dụng,… 

Để lựa chọn được máy quét mã vạch phù hợp nhất bạn cần phải nắm rõ được thông tin, những tiêu chí phân loại để chọn được chiếc máy phù hợp nhất.

1. Phân loại máy quét mã vạch theo công nghệ quét

a. Máy quét mã vạch (Đầu đọc mã vạch) 1D:

Máy đọc mã vạch 1D thường được sử dụng bằng công nghệ đọc cắt ngang mã vạch.  Được sử dụng bằng tia laser, tia CCD hoặc bằng công nghệ chụp ảnh tuyến tính (Công nghệ mới nhất hiện nay)

may-quet-ma-vach-s218

Cách thức vận hành: máy quét mã vạch 1D sẽ chiếu ra tia ánh sáng phát thẳng vào bề mặt chứa mã vạch cố định và mã hóa các sọc đen trắng của mã vạch thành các ký tự ASCII.

b. Máy quét mã vạch (Đầu đọc mã vạch) 2D:

Mã vạch 2D là mã vạch được cấu tạo từ các ma trận vuông màu trắng đen trong khối tổng thể. Mã vạch 2D là ma trận điểm ảnh, với sức chứa dữ liệu lớn hơn mã vạch 1D rất nhiều. Máy quét mã vạch 2D được sử dụng bằng công nghệ chụp ảnh ma trận sử dụng bằng camera.

may-quet-ma-vach

Cách thức vận hành: Máy quét mã vạch 2D sẽ chụp ảnh mã vạch và đưa vào bộ xử lý trong máy để giải mã các ma trận thành các đoạn văn bản thuần túy.

2. Phân loại theo công nghệ cấu tạo:

a. Máy quét mã vạch tia Laser:

Nhanh, nhạy là những gì có thể miêu tả về dòng máy quét mã vạch Laser, tốc độ quét cực nhanh từ 100 scan/s đến 3600 scan/s, mang đến rất nhiều sự lựa chọn về thiết kế, giá thành và độ phổ biến cao hơn so với dòng máy CCD. Đây cũng là dòng máy quét mã vạch tia laser được ưa chuộng nhiều ở thị trường Châu Á bởi vì tốc độ quét và hiệu suất làm việc nhanh của nó. Tuy nhiên, đây không phải là máy quét nên sử dụng trong môi trường y tế.

may-quet-ma-vach

Máy quét tia Laser cũng có khả năng chịu được va chạm trong độ cao cho phép từ 1,5m 

b. Máy quét mã vạch tia CCD:

Công nghệ CCD được sử dụng trong máy quét được biết đến là một công nghệ quét an toàn cho sức khỏe người sử dụng. Các máy quét dạng này thường bền bỉ, chống va chạm cao. Máy quét mã vạch CCD thường được ưa chuộng ở thị trường Châu Âu, nơi vốn đề cao vấn đề về sức khỏe con người và hệ thống chăm sóc y tế hiện đại.

Với sự tiến bộ về công nghệ, các máy quét tia CCD hiện có tốc độ quét ổn định, nhanh, đạt hiệu suất công việc cao, đọc tốt các mã vạch nằm trên các mặt cong như chai nước..Khoảng cách đọc tốt nhất của máy quét loại này là từ 3,5 mm đến 40mm tùy độ phân giải của mã vạch được in ra.

c. Công nghệ Imager:

Đây là công nghệ kế thừa tất cả những ưu điểm vượt trội của cả hai công nghệ trên, có khả năngđọc được những mã mờ mờ chút, khó đọc, những mã vạch hơi nước. Đặc biệt xử lý tốt những mã vạch có lớp nilong dày và khả năng chịu va đập từ độ cao lên đến 13m.

3. Phân loại theo mô hình sử dụng

a. Ứng dụng trong mô hình bán lẻ:

Trong mô hình bán lẻ thì sử dụng đầu đọc mã vạch 1D để quét mã vạch hàng hoá, tốc độ sẽ nhanh hơn rất nhiều so với 2D. Đầu đọc mã vạch 1D sẽ giải mã những dãy số mã vạch hàng hoá. Nhân viên bán lẻ chỉ cần 1 đến 3 giây cho mỗi sản phẩm quét.

may-quet-ma-vach

Tuỳ vào từng mô hình mà có thể chọn đơn tia hoặc đa tia. Nhưng đối với ngành bán lẻ siêu thị tạp hoá đa dạng mã vạch nên sử dụng đa tia để tốc độ bán hàng diễn ra nhanh chóng. Các loại máy quét phù hợp như: S-211, S214, S215, S216, S210,…

b. Ứng dụng kho bãi:

Các dòng máy đọc mã vạch dùng trong kho bãi cần độ bền và có khả năng tránh bụi cao. Thông thường Máy quét sử dụng công nghệ chụp ảnh 2D và PDF vì thông tin sản phẩm nhiều và sẽ đảm bảo độ sai số rất thấp. Tuy nhiên thời gian quét sẽ dài hơn vì phải định hình mã vạch nằm trong khoảng chụp ảnh.

Vì đặc thù của kho bãi có diện tích rộng, để tăng tính tiện lợi thì sẽ kết hợp thêm công nghệ không dây như Bluetooth. 

c. Dùng trong công nghiệp:

Công nghiệp là môi trường tự động hóa rất cao, nên máy đọc mã vạch phải có độ chính xác cao, quét nhanh và độ phủ quát rộng. Máy quét mã vạch thường được sử dụng công nghệ quét laser đa tia (tối đa 32 tia) hoặc chụp ảnh với độ chụp rộng. Đặc thù sử dụng băng chuyền tự động, nên máy quét thường được sử dụng đứng yên, không cơ động

4. Phân loại theo cấu tạo:

a. Máy đọc mã vạch cầm tay (Handheld Scanner):

Với thiết kế cầm tay, máy quét mã vạch dòng này được sử dụng rộng rãi tại các cửa hàng, siêu thị nhỏ, dễ dàng linh hoạt di chuyển tại cửa hàng và thường sử udnjg dạng Laser, CCS hoặc công nghệ tuyến tính Imager Dạng cầm tay thường được sử dụng trong các cửa hàng bán lẻ, trong nhà sách, dùng để kiểm tra khi in mã vạch. Dạng cầm tay có cả 2 dạng là CCD scanner và Laser scanner và thường là loại tuyến tính. Tốc độ quét trung bình của dòng máy này từ 72 scan/s đến 500 scan/s là đã đáp ứng khả năng nhanh nhạy tại các cửa hàng quy mô vừa và nhỏ.

may-doc-ma-vach-s218

Tuy nhiên, Loại máy quét này chỉ có đơn tia (1 tia), người sử dụng phải đưa mã sản phẩm vào đúng tia quét của máy mới có thể đọc được mã.

b. Máy quét để bàn:

Máy quét mã vạch để bàn thường được sử dụng tại các siêu thị lớn hoặc cửa hàng lớn, hầu hết loại máy này cho số lượng tia quét lớn từ 20 đến 40 tia hay còn gọi là máy quét đa tia, thay vì một tia như dòng Loại máy quét này thường được nhìn thấy tại cái siêu thị lớn hoặc nhà sách có lưu lượng thanh toán lớn. Hầu hết là máy quét đa tia có số tia quét từ 20 đến 40 tia nhằm đảm bảo hiệu xuất quét cao nhất.

may-doc-de-ban

Máy có tốc độ quét trung bình của chúng là từ 1200 scan/s đến 3600 scan/s – cực nhanh. Với thiết kế từ 20 tia đến 40 tia chia làm nhiều góc quét và khu vực quét, người sử dụng ko cần phải đưa mã vạch sản phẩm chính xác vào góc quét của máy. Máy có thể đọc được mọi hướng đưa đến: Trên dưới-Trái phải, thẳng – nghiêng…đều được giải mã được. Rất tiện lợi , chính xác và nhanh chóng giúp cho dòng người đang chờ thanh toán tại các cửa hàng, siêu thị,, không cần phải chờ đợi lâu.

Hy vọng những thông tin mà Susuto cung cấp phía trên đã giúp bạn đọc có thêm hiểu biết về cách sử dụng dòng máy quét mã vạch cũng như những lợi ích tuyệt vời mà chiếc máy này mang lại cho công việc kinh doanh. Để được tư vấn chi tiết cũng như lựa chọn những dòng sản phẩm tốt nhất phù hợp với nhu cầu của bạn, hãy liên hệ ngay với chúng tôi theo thông tin dưới đây bạn nhé:

——————————-

SUSUTO – THIẾT BỊ ĐỌC MÃ VẠCH HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

Địa chỉ: Số 11 ngách 51, Phố Xã Đàn 2, Phường Nam Đồng, Đống Đa, Hà Nội

Điện thoại: 0968 762 158

Email: salesusuto@gmail.com

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0968.762.158