Cách lựa chọn máy in mã vạch phù hợp

máy in mã vạch

Mã vạch giờ đây đã không còn xa lạ với chúng ta. Các sản phẩm được dán nhãn, mã vạch sẽ giúp khách hàng dễ dàng truy xuất nguồn gốc. Từ đó mang lại niềm tin cho khách hàng đối với doanh nghiệp.

Mã vạch ngày càng phổ biến, thì máy in mã vạch cũng nhận được sự quan tâm hơn của khách hàng. Nhằm giúp khách hàng dễ dàng hơn trong việc lựa chọn máy in mã vạch. Bài viết này, Susuto sẽ chia sẻ với các bạn cách lựa chọn máy in mã vạch chất lượng tốt nhất và phù hợp với nhu cầu công việc của bạn. Mời bạn cùng theo dõi nhé.

Công nghệ in mã vạch phù hợp với yêu cầu công việc

Như chúng ta đã biết, đối với bất cứ máy in nào cũng vậy, chất lượng in luôn là ưu tiên hàng đầu. 

Hiện nay, các loại máy in mã vạch trên thị trường đang sử dụng nhiều công nghệ in khác nhau, như: in laser, in chuyển nhiệt, in phun, in nhiệt trực tiếp.Và tất nhiên, mỗi công nghệ in sẽ có những điểm mạnh riêng.

Công nghệ in laser

Công nghệ in laser thường được sử dụng rộng rãi trong văn phòng, công ty. Máy rất thích hợp để in tem nhãn lên giấy decal bế sẵn, khổ A4 hoặc A5. Đây là một giải pháp giảm thiểu chi phí tốt khi in tem nhãn, mã vạch.

Những loại máy này có nhược điểm là không thích hợp để in tem nhãn chuyên dụng, vì loại tem này thường có sẵn keo dán phía sau. Khi in, đầu phát tia laser thường có nhiệt độ cao, nên sẽ làm nhão lớp keo, làm cho con tem bị bong khỏi chân đế giấy ban đầu.

Bên cạnh đó, máy có thể bị kẹt do bị dính keo, nên sẽ gây ảnh hưởng đến quá trình hoạt động của máy cũng như công việc của doanh nghiệp.

Công nghệ in nhiệt trực tiếp

Công nghệ in nhiệt trực tiếp hoạt động bằng cách sử dụng đầu in nhiệt, để tác động trực tiếp lên giấy decal cảm nhiệt. Loại giấy này được phủ một lớp hóa học trên bề mặt, đầu kim sẽ tác động trực tiếp lên lớp hóa học này, để tạo nên chữ hoặc mã vạch, màu đen.

Nhược điểm của công nghệ này là mực in có độ bền thấp, nhanh bị trầy xước khi bị ánh sáng mặt trời, hoặc môi trường ẩm mốc nên ít được các doanh nghiệp sử dụng để in mã vạch.

máy in mã vạch

Thay vào đó, máy rất phù hợp để in hoá đơn trong siêu thị, cửa hàng, nhà hàng…vv, vì có chi phí tương đối rẻ.

Công nghệ in mực

Đối với việc in mã vạch, thì công nghệ in mực thường ít được sử dụng. Nguyên chủ yếu là do chất lượng mực in của công nghệ này không được sắc nét.

Máy in mã vạch dùng công nghệ in phun mực thường hay bị tắc nghẽn kim phun và mực in thường bị nhoè nên sẽ không phù hợp để in mã vạch. Vì vậy khách hàng cần cân nhắc khi lựa chọn công nghệ này.

Máy in mã vạch công nghệ in chuyển nhiệt

Đây là công nghệ in thường được các doanh nghiệp sử dụng nhiều nhất. Mặc dù có chi phí tốn kém hơn so với các công nghệ in khác. Nhưng máy in mã vạch dùng công nghệ này sẽ cho ra mực in chất lượng cao, sắc nét, có thể chịu được nhiệt độ cao, ẩm mốc, tia uv, ngăn thấm nước nên sẽ phù hợp với mọi loại hàng hóa cần dán tem mã vạch.

Chú ý đến độ phân giải của máy in mã vạch

Ngoài việc lựa chọn công nghệ in phù hợp, thì khi mua máy in mã vạch cũng cần quan tâm đến độ phân giải của máy.

Nếu bạn muốn in loại mã vạch mà thanh vạch rộng thì nên chọn loại máy có độ phân giải 203 – 300 dpi là có thể đáp ứng được nhu cầu.

Nhưng bạn muốn in loại mã vạch nhỏ, hẹp có mật độ vạch dày, mã vạch 2D, mã QR code… thì nên lựa chọn máy có độ phân giải cao hơn. Tối thiểu từ 600 dpi trở lên thì mới cho ra mã vạch đáp ứng được nhu cầu.

máy in tem nhãn

Kích thước tem nhãn mã vạch

Hiện nay trên thị trường đang có nhiều loại máy in mã vạch với kích thước tem nhãn khác nhau. Loại tem thường được sử dụng nhất hiện nay có kích thước là 35×22, bạn có thể dễ dàng thấy trong siêu thị hoặc các cửa hàng gia dụng. Ngoài ra có nhiều kích thước tem phù hợp với các loại hình kinh doanh khác nhau như tem 50×30 cho tiệm trà chanh, trà sữa, tem 100×150 cho in mã vận đơn,…

Do đó, khi bạn xác định mua máy thì cần chú ý đến nhu cầu sử dụng của mình, từ đó lựa chọn máy in có kích thước tem nhãn phù hợp nhất. Tránh bị lãng phí tiền bạc khi mua máy in tem có kích thước quá lớn.

máy in mã vạch

Ngoài 3 yếu tố trên, thì khi mua máy in mã vạch, các bạn cũng cần chú ý đến khả năng tương thích với các thiết bị ngoại vi khác, như máy quét mã vạch, máy POS, phần mềm quản lý…thông qua các cổng kết nối không dây và có dây. Từ đó sẽ dễ dàng hơn cho bạn sau này, khi muốn kết nối thành một hệ thống quản lý chuyên nghiệp.

Hy vọng, với những chia sẻ trên đây, sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về máy in mã vạch. Qua đó sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm để lựa chọn được sản phẩm chất lượng tốt nhất. Quan trọng là phù hợp với nhu cầu sử dụng của đơn vị kinh doanh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0968.762.158