Cách chọn máy bán hàng POS phù hợp cho doanh nghiệp của bạn

Máy bán hàng POS không chỉ giúp doanh nghiệp của bạn thanh toán nhanh hơn. Mà còn cung cấp phân tích chi tiết về dữ liệu bán hàng. Với rất nhiều lựa chọn trên thị trường hiện nay, việc lựa chọn máy POS phù hợp có vẻ khó hơn bao giờ hết. Thông tin trong bài viết này sẽ giúp bạn chọn được máy POS phù hợp dễ dàng và nhanh nhất!

Lợi ích chính của máy bán hàng POS

Đầu tư vào đúng máy POS có thể mang lại lợi ích cho bạn và cả khách hàng của bạn theo những cách sau:

 • Máy POS giúp ghi lại và theo dõi doanh số bán hàng dễ dàng hơn. Chúng cung cấp nhiều lớp dữ liệu để bạn có thể phân tích thói quen mua hàng và đưa ra quyết định kinh doanh sáng suốt hơn.
 • Phần mềm máy POS hỗ trợ quản lý hàng tồn kho bằng cách ghi lại dữ liệu từ mỗi lần bán hàng. Một số phần mềm có thể gửi cảnh báo nếu bạn sắp hết hàng tồn kho Từ đó, bạn biết chính xác có bao nhiêu sản phẩm còn lại trong kho và bao nhiêu sản phẩm được bán trong một khung thời gian nhất định.

 • Máy bán hàng POS phù hợp đảm bảo bạn có thể quản lý các thủ tục giấy tờ kinh doanh của mình hiệu quả hơn. Có thể quản lý hóa đơn, hàng tồn kho, đơn đặt hàng và báo cáo bán hàng,…
 • Ngoài tính thực tiễn của việc quản lý hàng tồn kho, máy POS giúp các doanh nghiệp nhỏ thu thập thông tin chi tiết của khách hàng tại thời điểm mua hàng. Điều này giúp bạn điều chỉnh chiến lược tiếp thị trực tiếp cho khách hàng của mình. Thông qua các chương trình khuyến mãi hoặc ưu đãi cá nhân trong tương lai.

Các loại hình doanh nghiệp sử dụng máy bán hàng POS

Bất kỳ doanh nghiệp nào có quy trình thanh toán thực tế đều cần có máy POS. Trong đó phổ biến gồm có:

 • Cửa hàng bán lẻ. Các cửa hàng bán hàng hóa thực tế (ví dụ: cửa hàng, siêu thị, cửa hàng tiện lợi, …) cần phần mềm và phần cứng POS bán lẻ.
 • Các nhà hàng. Các nhà hàng phục vụ tại chỗ cũng như các nhà hàng phục vụ nhanh đều sử dụng máy POS nhà hàng. 

 • Giải trí. Các địa điểm nơi mọi người trả tiền cho việc trải nghiệm dịch vụ cũng sử dụng hệ thống POS. Ví dụ về các doanh nghiệp trong lĩnh vực này bao gồm khách sạn, rạp chiếu phim, bảo tàng, công viên giải trí, … 
 • Các nhà cung cấp dịch vụ. Các thẩm mỹ viện, spa và các cơ sở kinh doanh dựa trên dịch vụ khác cũng sử dụng máy POS.

Cách chọn máy POS bán hàng phù hợp

Thông qua những điều cơ bản về máy POS cũng như biết thiết bị này dành cho ai. Hãy cùng xem xét một số cân nhắc hàng đầu mà bạn cần lưu ý khi chọn máy POS phù hợp cho doanh nghiệp của mình.

Đặt ra các nhu cầu của doanh nghiệp

Bạn có thể ngay lập tức chuyển sang tìm các công ty cung cấp máy POS để kiểm tra. Nhưng trước khi làm điều đó, tốt nhất bạn nên thực hiện một số nghiên cứu nội bộ và tìm ra các nhu cầu của mình. 

Làm như vậy sẽ cung cấp cho bạn sự rõ ràng về những gì bạn cần (và những gì bạn không). Điều này sẽ giúp việc tìm kiếm thiết bị phù hợp dễ dàng hơn nhiều. 

Tìm ra thiếu sót của máy bán hàng POS

Nếu bạn đã có một máy POS và muốn thay thế, hãy bắt đầu bằng cách xác định những thiếu sót của nó. Giải pháp còn thiếu những tính năng nào? Một số chức năng của máy POS mà bạn cần có là gì? 

Ngoài ra, bạn cũng có thể thảo luận với nhân viên về máy POS đang sử dụng. Đặt những câu hỏi trên cho nhân viên thu ngân và đồng nghiệp của bạn, ghi lại thông tin đầu vào của họ.  

Kế hoạch kinh doanh của bạn

Biết được nhu cầu hiện tại của bạn là rất tốt, nhưng bạn cũng nên nhận thức được nhu cầu trong tương lai của mình. Lộ trình kinh doanh của bạn sẽ như thế nào? Bạn đang có kế hoạch mở rộng hoặc làm những điều mới trong những tháng hoặc năm tới? Bạn sẽ cần một giải pháp có thể phát triển kế hoạch hiệu quả.

Giả sử bạn dự định mở chi nhánh mới trong tương lai gần. Nếu vậy, hãy đảm bảo máy bán hàng POS của bạn có hỗ trợ nhiều cửa hàng và cho phép bạn quản lý một số cửa hàng một cách dễ dàng. Hoặc có thể bạn muốn cải tiến chương trình khách hàng thân thiết của mình và giới thiệu các đặc quyền mới. Hãy xem máy POS của bạn có các tính năng tích hợp hoặc tính năng dành cho khách hàng thân thiết hay không.

Ngân sách đầu tư vào máy POS

Ngoài xác định nhu cầu, bạn cũng cần một hệ thống phù hợp với ngân sách của mình. Chi phí của máy POS khác nhau giữa các nhà cung cấp. Thông thường, chi phí bạn phải trả sẽ phụ thuộc vào các yếu tố như:

 • Cấu hình của máy POS
 • Số vị trí
 • Số lượng người dùng
 • Khối lượng giao dịch
 • Kích thước cơ sở dữ liệu khách hàng

Trên đây là những bước giúp bạn thu hẹp phạm vi tìm kiếm máy bán hàng POS của mình. Từ đó, bạn có thể bắt đầu gọi điện cho các nhà cung cấp, thử nghiệm các giải pháp khác nhau để tìm được phương án phù hợp nhất. Nếu bạn đang muốn tìm kiếm một máy POS phù hợp nhất cho doanh nghiệp của mình. Hãy đến SUSUTO để được tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0968.762.158