Các bước đơn giản để vệ sinh máy đọc mã vạch đúng cách

Để máy đọc mã vạch sử dụng được lâu hơn và có tuổi thọ cao hơn. Người dùng phải biết cách sử dụng, vệ sinh và bảo dưỡng máy đúng cách. Dưới đây là một số thông tin giúp bạn có thể nâng cao độ bền cho máy đọc mã nhằm tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp của mình.

Cấu tạo và cách thức hoạt động của máy đọc mã vạch

Máy đọc mã sử dụng nguyên lý quang điện để chuyển đổi thông tin mã vạch thành thiết bị đầu vào được máy tính chấp nhận. Thiết bị này thường được sử dụng trong thư viện, bệnh viện, nhà sách và siêu thị,….

Cấu tạo của máy đọc mã

Máy đọc mã là thiết bị dùng để đọc các thông tin có trong mã vạch. Cấu tạo của máy đọc mã này thường gồm các bộ phận sau: nguồn sáng, thiết bị nhận, bộ phận chuyển đổi quang điện, bộ giải mã, giao diện máy tính.

Máy đọc mã thông thường thường sử dụng 3 công nghệ sau: CCD, laser và 2D. Tất cả các công nghệ này đều có những ưu nhược điểm riêng. Hiện tại chưa có máy đọc mã nào có thể có ưu điểm về mọi mặt. Vì thế, người dùng cần dựa vào nhu cầu và lĩnh vực kinh doanh để lựa chọn công nghệ phù hợp.

Cách thức hoạt động của máy đọc mã vạch

  • Khi sản phẩm được đưa lại gần đầu đọc mã. Đầu đọc sẽ phát ra nguồn sáng laser. Tia sáng này gặp mã vạch sẽ phản xạ một giàn cảm biến điện quang.
  • Cảm biến điện quang chuyển thông tin thành tín hiệu điện
  • Lúc này, bộ giải mã sẽ nhận tín hiệu và biên dịch mã vạch.
  • Sau khi giải mã thành các ký tự. Thì các ký tự này sẽ được truyền đến host. Hay lưu vào bộ nhớ đệm của máy đọc.
  • Khi có lệnh truyền, thông tin vừa giải mã sẽ truyền đến nơi nhận.
  • Tại nơi nhận, tiếng “bíp” xuất hiện là việc giải mã thành công. Các thông tin về sản phẩm sẽ hiện ra.
  • Lưu ý: Nếu khi đọc mã vạch không thấy báo hiệu thì mã vạch cần đọc không nằm trong kho mã vạch được cài đặt sẵn.

4 bước đơn giản để vệ sinh máy đọc mã vạch đúng cách

Cách vệ sinh máy quét mã vạch

chúng ta đều biết các máy quét đều có mắt đọc nơi phát ra các tia quét. Trước khi tia quét ra ngoài chúng sẽ đi qua 1 tấm kính. Tấm kính vừa có tác dụng bảo vệ máy khỏi bụi bẩn mà còn cho phép tia quét đi qua mà không gặp khó khăn gì.

Nhưng qua thời gian sử dụng thì bụi bẩn sẽ lọt vào máy quét và bám lên tấm kính này. Khiến tia quét không thể chiếu qua gây khó khăn trong việc đọc mã vạch. Lúc này cần vệ sinh lại chúng để có thể tiếp tục sử dụng máy quét.

Đây là bộ phận quan trọng của máy quét mã vạch. Do đó cần phải vệ sinh thường xuyên để giúp cho máy quét hoạt động tốt. Mắt đọc của máy quét mã vạch được thiết kế ở phía bên ngoài vì thế đây cũng là nguyên nhân mắt đọc dễ bị bám bụi và nhanh chóng hỏng để khắc phục kịp thời.
Bạn không nên tự tay thao máy ra vệ sinh vì sẽ làm rách tem bảo hành trên sản phẩm. Và khiến nhà cung cấp của bạn từ chối bảo hành sản phẩm nếu chẳng may xảy ra lỗi. Nếu bạn vẫn chưa có kinh nghiệm thao lắp máy quét thì có thể sẽ hỏng các sợi cáp kết nối của chúng. Cho dù sản phẩm của bạn đã hết thời gian bảo hành thì chúng tôi khuyên nếu bạn không có đủ kinh nghiệm, thì cũng không nên tự tay tháo lắp và vệ sinh máy. Hãy liên hệ với các đơn vị cung cấp máy quét cho bạn và nhờ bộ phận kỹ thuật giúp đỡ. 
Nếu bạn muốn tự tháo lắp. Hãy chuẩn bị một chút bông gòn sạch và thấm một ít cồn 90 độ là tốt nhất. Hãy thận trọng tháo thiết bị và nhấc miếng kính ra khỏi máy quét và tiến hành vệ sinh chúng. Hãy sử dụng bông gòn hoặc một miếng vải mềm để tránh chúng bị xước khi bạn lau. Bởi miếng kính này bị xước sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc đọc mã vạch sau này. Và cũng không nên lau bằng tay không bởi mồ hôi trên tay bạn sẽ lưu lại trên bề mặt của chúng. Và khiến miếng kính bị mờ đi khá nhiều và rất khó để lau sạch mồ hôi khi bám lại.
Nếu bạn không muốn tự làm hãy liên hệ bộ phận kỹ thuật và để họ hỗ trợ. Với những khách hàng cá nhân có lẽ họ cảm thấy việc này là không cần thiết. Nhưng với những khách hàng sử dụng máy quét trong các cơ sở công nghiệp mới thấy việc này rất quan trọng. Mặc dù máy quét công nghiệp đã có thể chống bụi nhưng không đảm bảo 100% là bụi không thể vào được. Tất cả các dòng máy chỉ có thể chống bụi được một phần nào đó.

Một số lưu ý khi sử dụng máy đọc mã vạch

4 bước đơn giản để vệ sinh máy đọc mã vạch đúng cách

 

Việc bảo trì máy đọc mã vạch tương đối đơn giản, chủ yếu cần chú ý những điểm sau:

  • Chống rơi. Cấu tạo bên trong của máy đọc mã gồm có bộ phận giải mã và bo mạch chính. Các bộ phận này là bộ phận tương đối chính xác nên khi sử dụng bạn nên cố gắng tránh rơi từ trên cao xuống. Đặc biệt là bộ phận kính của máy đọc mã. Sau khi bị hỏng, sẽ gây ra bụi vào máy đọc  mã.
  • Tránh kéo mạnh. Máy đọc mã được cấu tạo bởi dây và bản thân súng bắn mã vạch. Thường xuyên dùng lực kéo dây có thể làm lỏng kết nối và gây tiếp xúc kém trong quá trình quét.

Trên đây là một số thông tin cần thiết để đảm bảo máy đọc mã vạch luôn có độ bền tốt, sử dụng lâu dài. Bên cạnh việc sử dụng thiết bị này đúng cách, người dùng cũng cần tìm mua sản phẩm chất lượng và uy tín. Vì thế, hãy đến SUSUTO để được hỗ trợ mua máy đọc mã phù hợp với nhu cầu và cửa hàng bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0968.762.158